Trí Huệ Là Quý Nhưng Giải Thoát Quý Hơn
-- Ý Nghĩa của Cuốn Phim "Solomon and Sheba"

Do sư tỷ đồng tu Yang Tung-yin, Cơ Long, Formosa

Trong bộ Thiên Trang ra đời kỳ thứ chín, Sư Phụ dùng hình Sao David cùng với lam bảo thạch tuyệt đẹp thiết kế cho bộ nữ trang mang tên "Trí Huệ của Solomon". Bộ Thiên Trang này nhắc tôi nhớ lại một cuốn phim nhiều ý nghĩa -- "Solomon và Sheba".

Cuốn phim được phỏng từ câu chruyện trong Kinh Thánh nói về những vị vua đầu tiên ở Do Thái trong Cựu Ước Kinh. Trước khi từ trần, vua David của nước Do Thái theo lời dặn của Thượng Ðế, phong con trai ông là Solomon lên kế vị. Sau khi lên ngôi, vua Solomon nghe lời trăn trối của David và thờ phụng Thượng Ðế với một tấm lòng thành. Theo Kinh Thánh thì Thượng Ðế đã có lần xuất hiện trước mặt Solomon và nói rằng: "Xin cái gì thì ta sẽ ban cho." Nhưng Solomon không xin được sống lâu, giàu sang phú quý hay những thứ về vật chất, mà ông chỉ xin có nhiều trí huệ. Thượng Ðế do đó đã ban cho ông trí huệ và hứa tặng ông tất cả những phần thưởng vật chất khác nếu ông đi theo con đường Ngài dạy.

Qua ân điển Thượng Ðế, vua Solomon chẳng bao lâu đã trở nên nhiều trí huệ hơn cả những danh nhân khác trong thời đại của ông, và là một vị vua thông minh nhất trong lịch sử Do Thái. Ông không những là một nhà thẩm phán tài ba mà còn xuất sắc về hành chánh, ngoại giao, mậu dịch, kiến trúc, cùng nhiều phương diện khác. Có tài buôn bán, ông đi vào nghành hải thương với một đoàn tàu và kiếm được rất nhiều lợi tức. Tuy nhiên ông đã làm bực bội những bộ lạc dùng lạc đà chuyên chở hàng hóa bằng đường bộ. Một người là nạn nhân quan trọng nhất của ông, đó là hoàng hậu Sheba, nghe nói lúc đó bà đang trị vì tại miền nam Bán Ðảo ả Rập. Có một lần bà tới thành phố Jerusalem mang theo rất nhiều hương liệu, vàng và đá quý làm quà trao đổi với vua Solomon. Ðồng thời bà sửa soạn sẵn sàng nhiều câu hỏi khó để thử Solomon, nhưng ông đã trả lời tất cả một cách dễ dàng. Hoàng hậu Sheba vô cùng ngạc nhiên trước trí huệ thông suốt của vua, và do đó rất lấy làm cảm phục. Bà hết lời ca ngợi Thượng Ðế mà Solomon đã tin tưởng.

Mới đầu, vua Solomon còn là một ông hoàng khôn ngoan, trí huệ và hiểu rộng biết nhiều. Ông cai trị quốc gia rất giỏi và tin tưởng Thượng Ðế một cách thành tâm. Ðể giữ sự bang giao được tốt đẹp với các nước láng giềng, Solomon thiết lập đồng minh bằng cách kết hôn với nhiều vợ nước ngoài. Theo Kinh Thánh thì trong số những người vợ này ông đã có 700 công chúa và 300 vợ bé. Sau khi trụy lạc trong thú vui thể xác và bị sự ảnh hưởng của những vị thần và lễ nghi do các bà vợ giới thiệu cho ông, tấm lòng cống hiến của Solomon đối với Thượng Ðế dần dần suy giảm, và ông đã quên lời thề nguyện của mình. Từ đó, Do Thái bắt đầu suy sụp và trải qua nhiều vấn đề quốc nội lẫn quốc ngoại. Quan quân và những người tin tưởng Thượng Ðế đều bỏ ông, khiến đất nước lâm vào tình trạng nguy kịch.

Câu chuyện này báo cho chúng ta thấy rằng trong khi sống ở thế giới đầy cám dỗ, nếu không luôn luôn đề cao cảnh giác thì dù một người có đầu óc thông minh, trí huệ cao cường như Solomon, chỉ cần một lỗi lầm vụng dại, vẫn có thể dễ dàng bị những ảnh hưởng bên ngoài đưa đi lầm đường lạc lối. Ðôi khi, tôi nhận thấy, giống như vua Solomon, tôi lấy cớ này cớ nọ hoặc giả bộ quên để tiếp tục làm những điều mà chính tôi biết rõ ràng là có hại cho sự phát triển tâm linh. Sau đó tôi cảm thấy không vui, lương tâm cắn rứt, rồi dần dần sám hối Sư Phụ. Làm như vậy không những tôi bị trở ngại về tu hành mà Sư Phụ cũng phải chịu cực vì tôi. Ðúng như ý nghĩa của cuốn phim "Solomon và Sheba", Thượng Ðế thật sự không bao giờ trừng phạt người nào cả. Nhưng một khi chúng ta chọn con đường phản bội Thượng Ðế, làm mất tình thương yêu của Ngài, chúng ta sẽ trải qua những hình phạt trầm trọng nhất.

Sau khi tu hành theo Sư Phụ, chúng ta nhận thấy rằng mặc dầu thế giới này có nhiều cái hay cái đẹp, nhưng không một thứ gì có thể sánh bằng với một phần triệu cái đẹp ở Thiên Ðàng. Vì vậy, chúng ta nên luôn luôn nhắc nhở chính mình hãy trân quý cuộc sống ngắn ngủi hiện giờ trong thân người, tu hành chăm chỉ để nâng cao bản tính tâm linh, và tuyệt đối không để những cám dỗ làm chúng ta ham mê, mù quáng, quên đi con đường nguyên thủy của mình.

Ghi chú:
1. Muốn đọc bài nói về lịch sử của vua Solomon, xin xem Kinh Cựu Ước, Những Vị Vua Ðầu Tiên, Chương 1-11.
2. Sheba được biết là cổ danh của một bộ lạc thuộc miền nam Bán Ðảo á-Rập

Mục Lục