Thức uống có rượu ở Âu Châu sẽ dán nhãn hiệu cảnh báo


Ban Báo chí Anh Quốc (nguyên văn tiếng Anh)


Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 600 ngàn người Âu Châu tử vong mỗi năm vì những vấn đề liên quan đến rượu. Cứ mỗi năm, thành viên của Liên hiệp Âu Châu tốn 200 tỷ đồng Euro (khoảng $253 tỉ mỹ kim). Tuy nhiên, Âu Châu đã bắt đầu chuyển đổi chính sách về rượu. Từ khi Sư Phụ đề cập đến sự cần thiết các chính phủ phải cảnh báo với dân chúng về ảnh hưởng tai hại của rượu (tháng 1, 2006, Bản Tin164), Cộng đồng Âu Châu đã kêu gọi thành viên các nước hãy nghĩ đến việc dán nhãn hiệu nói lên những ảnh hưởng không tốt của rượu đối với sức khoẻ.

Một bản báo cáo vừa đưa ra vào tháng 6 bởi Viện Nghiên cứu Rượu đã tuyên bố rằng tất cả các sản phẩm có liên quan đến rượu nên có nhãn hiệu cảnh báo về sự tai hại đối với sức khoẻ. Bảng báo cáo được tài trợ bởi Hội đồng Âu Châu nhằm mục đích phân tích những hiệu quả của rượu trên phượng diện xã hội, kinh tế, và sức khoẻ của Âu Châu. Những hiệu quả tai hại của rượu nên được ghi ra trên nhãn hiệu của các sản phẩm rượu. Ngoài ra, tiến trình đóng hàng, dán nhãn hiệu, cũng như quảng cáo nên được điều chỉnh để tránh tạo những ấn tượng sai lạc của rượu trên sức khoẻ. Những chương trình giáo dục từ nhỏ nhằm giảm bớt việc uống rượu cũng như giáo dục cộng đồng về tác hại của rượu cũng được khuyến khích. Bản tường trình cũng lập luận rằng sự giảm thiểu về tiêu thụ rượu không nhất định dẫn đến nạn thất nghiệp, và không dẫn đến sự thay đổi nghiêm trọng cho những khu vực như nhà hàng và quán rượu. Những đề cử tích cực này sẽ được lưu ý bởi Hội đồng Âu Châu vào tháng 9 khi họ đề ra một chính sách mới về rượu trong cuộc Ðàm luận về Rượu và Sức khoẻ.

Hội đồng Âu Châu không phải đơn độc trong việc đối đầu với vấn đề dán nhãn hiệu cảnh báo về rượu. Vài quốc gia Âu Châu đã hoàn thành những kế hoạch tương tự. Pháp đã cho xuất bản một bài tường trình vào mùa thu năm ngoái cho biết dán nhãn hiệu cảnh báo trên thức uống có rượu sẽ giúp thay đổi quan điểm về việc uống rượu. Hơn nữa, Pháp, Thụy Ðiển, và Phần Lan đều đã tuyên bố kế hoạch đưa ra nhãn hiệu cảnh báo trên thức uống có rượu cho phụ nữ đang mang thai. Vào tháng 4, Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng của Anh Quốc, bà Caroline Flint, cho biết trong vòng hai năm, những thức uống có rượu ở Anh sẽ mang nhãn hiệu cảnh cáo về tai hại của rượu đối với sức khoẻ. Nhãn hiệu cảnh báo sẽ tương tự như thường tìm thấy trên bao thuốc lá, và sẽ được dán lên những thức uống cũng như ở những quầy và tiệm bán rượu.  


Tham khảo:
http://www.europeanspirits.org/
http://www.euractiv.com/en/health/alcohol-products-carry-health-warnings/article-155768
http://ec.europa.eu/health-eu/news_alcoholineurope_en.htm
http://www.beveragedaily.com/news/ng.asp?n=67084-alcoholic-drinks-health-labelling

<< >>