Nguồn nhiên liệu xanh đầy hứa hẹn


Do sư tỷ đồng tu Darlene Lam, San Francisco, Hoa Kỳ (nguyên văn tiếng Anh)


Một công ty Tây Ban Nha cho hay họ đã tìm ra một cách dùng năng lượng mặt trời, quang hợp và điện từ để chuyển hóa phiêu sinh vật, một tế bào thực vật dưới lòng đại dương, thành dầu. Hệ thống Dầu sinh vật cho biết: “Tiến trình đó có thể giúp chúng ta lấy dầu sinh vật, tương đương với dầu thô nguyên thủy”.

Nguồn nhiên liệu hóa thạch, phần dầu thô tạp dưới lòng đất, là kết quả của sự thối rữa của thực vật và động vật đã sống dưới biển cách đây mấy tỷ năm. Giống như những tài nguyên thiên nhiên khác, nó được xem như nguồn năng lực không thể tái chế và một ngày nào đó sẽ khô cạn. Nguồn nhiên liệu sinh học chế tạo từ thực vật cống hiến một nguồn nhiên liệu có thể giữ gìn và phục hồi được.

--->
Nguồn nhiên liệu hóa thạch, khi được đốt để chạy xe, sưởi ấm nhà cửa và hoạt động công xưởng, tạo ra thán khí (CO2), một trong những chất khí chủ yếu làm hâm nóng toàn cầu. Cây cối, ngược lại, hấp thụ thán khí CO2 khi chúng phát triển, cho nên đốt nhiên liệu sinh học sẽ thải ít lượng thán khí hơn nhiên liệu hóa thạch. Nguồn nhiên liệu sinh học, do đó, mang đến toàn bộ lợi ích cho môi trường. Hơn nữa, bởi vì nhiên liệu sinh học không có chứa lưu huỳnh, nên nó không tiết ra những chất ô nhiễm như sulphur dioxide (SO2), một nhân tố quan trọng dẫn đến mưa axít.

Hoa Kỳ đã chấp nhận dầu sinh hóa như một nguồn nhiên liệu sinh học và hiện tại có khoảng 65 xưởng máy chế tạo dầu sinh hóa khắp toàn quốc. Nguồn nhiên liệu mới này sẵn sàng để dùng ở các trạm xăng và những nơi khác trong tất cả 50 tiểu bang. 

<< >>
Giới thiệu trang này đến bạn