Kỹ thuật thời Hoàng Kim
 
Y học Ánh sáng

Do sư tỷ đồng tu Âm Sắc, Cao Hùng, Formosa (nguyên văn tiếng Trung Hoa)
Chúng ta đến từ ánh sáng và ánh sáng chính là sự sống. Y học thời nay đã ý thức được tiềm năng của Y học Ánh sáng có thể trở thành giải pháp cuối cùng cho tất cả mọi bệnh tật. Hiện tại, trị liệu bằng ánh sáng đã được thực hiện thành công trong những chứng bệnh vàng da và da bị vảy nến ở trẻ sơ sinh, và thành công một mức nào đó với bệnh tâm thần. Trong tương lai, liệu pháp ánh sáng có thể sẽ thay thế các trị liệu y học hiện tại, bắt đầu một kỷ nguyên mới cho y học. Chúng ta hãy nhìn vào một số phát triển trong kỹ thuật trị liệu ánh sáng.

Phát triển mới trong việc chẩn bệnh


Quang điện (Optical Coherent Tomography, OCT): Sự phân tích của OCT có thể đến mức siêu hiển vi, cao hơn kỹ thuật chụp quang tuyến bằng vi tính (computed tomography, CT), và chụp cộng hưởng điện từ (magnetic resonance imaging, MRI). Hình ảnh linh động của những tế bào sống có thể được quan sát qua máy phân hình với tốc độ 2000 lần một giây, có thể cho thấy sự bất thường của một tế bào đơn, để chẩn đoán sớm bệnh ung thư.

Chụp quang học siêu tốc: Với kỹ thuật điện tử hiện tại, chúng ta có thể bắt được những tín hiệu giữa 10 đến 100 GHz, nhưng vận tốc của ánh sáng nhanh hơn 10000 GHz. Do đó, phải dựa vào kỹ thuật chụp bằng ánh sáng để vượt khỏi giới hạn hiện tại. Quang học siêu tốc đang phát triển nhanh chóng. Việc áp dụng kỹ thuật chụp bằng ánh sáng sẽ giúp việc quan sát những thay đổi vi tế trong mô tế bào.


Kỹ thuật mới trong y học trị liệu


Trị liệu bằng ánh sáng: Những làn sóng ánh sáng có độ dài đặc biệt có thể giúp, hoặc ngăn cản phản ứng của một số enzyme và hoạt động của một số tế bào. Cơ cấu trị liệu bằng ánh sáng là cách sử dụng tính chất của nhiều loại ánh sáng khác nhau để chữa những chứng bệnh cơ thể và tâm thần.

Trị liệu bằng Quang Ðộng học (Photodynamic therapy, PDT): Liệu pháp bắt đầu bằng cách truyền một số tác nhân nhạy cảm ánh sáng để xác định vị trí những tế bào có bệnh, và đưa một làn sóng ánh sáng có độ dài đặc biệt vào điểm này. Một phản ứng quang hóa được tạo nên, tác nhân nhạy cảm ánh sáng phản ứng với dưỡng khí trong mô tế bào, tạo thành một ly tử hoang gây độc tế bào (cytotoxic free radical), kết quả là những tế bào bất thường sẽ bị hủy diệt mà không tổn hại đến những mô tế bào chung quanh. Liệu pháp ánh sáng đã được sử dụng cho bệnh ung thư, và hiện tại đã được phát triển sang những liệu pháp khác, như bệnh thấp khớp, v.v... Các khoa học gia hy vọng sẽ phát triển một liệu pháp ánh sáng hoàn toàn không xâm lấn, ngoài việc phát triển việc định vị bướu ung thư, và hy vọng chiều dài làn sóng ánh sáng có thể được thích nghi để đạt độ sâu lý tưởng.

Trung tâm Y khoa của Ðại học Baylor đã sử dụng một cơ cấu liệu pháp quang động học cho sự khử độc trong máu dùng vào việc truyền máu. Chứng minh cho thấy liệu pháp này có thể loại trừ HIV, bệnh mụn giộp do herpes simplex type 1 gây ra, bệnh sởi và những siêu vi khuẩn truyền nhiễm mà không làm tổn hại máu. Hiện tại, liệu pháp ánh sáng đang được áp dụng rất phổ biến trong các khoa về mắt, răng và giải phẫu thẩm mỹ. Bác sĩ Joan Smith Sonneborn, giáo sư Ðộng vật học và Sinh lý học tại Ðại học Wyoming State, Hoa Kỳ, cho biết một số ánh sáng có khả năng điều chỉnh nhiễm thể (chromosome) và kích thích hiệu lực kéo dài sự sống trong nhiễm thể. Do đó, rõ rệt là ánh sáng rất thiết yếu cho sức khỏe và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.  


Tham khảo:

Photodynamic therapy, bác sĩ Der-Hwa Wang, bệnh viện Viện Ðại học Cheng Gung. "Phát triển khoa học" số 403, tháng 7, 2006.

Báo cáo giữa năm về tương lai kỹ thuật quang sinh học trong quốc gia: Viện Khảo cứu Công kỹ nghệ Formosa, ROC. Liệu pháp quang động học trong trị liệu ung thư: bác sĩ Rui- Zhang Tsai, khoa giải phẫu thần kinh, Viện Ðại học Taiwan University.

"Ánh sáng: Dược phẩm Tương lai": bác sĩ Jacob Liberman, Bear & Company; Ấn bản New Edition (Ngày 1 tháng 10, 1990)


<< >>
Giới thiệu trang này đến bạn