Minh sư
chuột vàng
Thanh Hải Vô Thượng Sư kể,
ngày 12 tháng 5, 1996 tại Cam Bốt
(nguyên văn tiếng Anh) - Băng thâu hình số 244
Có một vị được gọi là minh sư, thậm chí có lẽ là vô thượng sư. Mọi người đều cho rằng ông là người đức hạnh và cũng rất thanh khiết. Ví dụ, quý vị không được cúng dường bất cứ món gì cho vị minh sư này, nếu không thì thẻ Tâm Ấn sẽ bị tịch thu. Vì vậy, ông là loại minh sư đó, và ông cũng có vợ con và một cuộc sống bình thường. Nhiều minh sư có vợ có con. Tôi có rất nhiều con, chỉ là không có chồng. Ðó là sự khác biệt duy nhất!

Vị thầy này có vợ con v.v..., và ông cũng rất nổi tiếng là liêm khiết và trong sạch. Và một số chính trị gia (trong quốc gia của ông) như tại nhiều quốc gia, có nền dân chủ công khai. Trong các quốc gia dân chủ như thế này, người dân có thể bầu bất cứ ai họ muốn để lãnh đạo quốc gia, quận hoặc bang. Vì vậy trong bang của vị minh sư này, một số người tự đề cử mình lãnh đạo bang đó.

Vào một ngày, những chính trị gia này đến nhà của vị được gọi là minh sư và tìm cách kêu minh sư nói với đệ tử của ông bầu cho họ bởi vì nhiều vị thầy hoặc minh sư có rất nhiều đệ tử, điều này tạo nên sự khác biệt rất lớn. Thậm chí một lá phiếu cũng có thể tạo nên sự khác biệt! Cho nên họ tới cố gắng nài nỉ các đệ tử của vị minh sư kia, nhưng họ cũng biết rằng vị gọi là vô thượng sư này không thể bị mua chuộc hoặc hối lộ gì cả.

Vì vậy họ thử người vợ của vị minh sư. Thông thường điều này có thể có hiệu lực vì các bà vợ thường là người sắp xếp cho quan chức cao cấp hoặc những nhân vật quan trọng. Vì vậy những thuộc cấp này đến và nói với người vợ của minh sư rằng: "Xin bà làm ơn giúp chúng tôi! Bà hãy nói với chồng bà làm một điều cho chúng tôi, rồi sau này bà có cần bất cứ điều gì chúng tôi đều sẽ lo hết!" Nhưng bà vợ nói: "Ðiều này rất khó. Các ông biết chồng tôi rồi đấy! Ông ấy là người thầy rất trong sạch và thanh khiết, ông ấy sẽ không chấp nhận điều này đâu. Tôi không dám bảo ông ấy. Làm họ cúng dường ông thỏi sô cô la không? Chỉ một thỏi sô cô la thôi mà bị mất thẻ Tâm Ấn. Làm sao tôi có thể nói với ông ấy mấy chuyện như thế này được?"

Cho nên các chính trị gia nói: "Ồ thưa bà, bà có thể làm được. Bà có thể ráng. Nói cho chúng tôi biết thầy cần gì chúng tôi sẽ làm! Hãy thử đi, ít nhất cũng thử xem. Chúng tôi sẽ không đổ lỗi cho bà nếu việc này không thành công. Cứ thử đi".

Có lẽ vợ của vị minh sư cũng được ảnh hưởng từ chồng mình hoặc bản tánh của bà cũng rất từ bi hoặc bà đã học được từ giáo lý, và bà nói: "Ðược rồi. Tôi sẽ cố gắng. Tôi sẽ cho các ông biết điều gì có thể hiệu lực. Chồng tôi sinh năm Tý. Theo tử vi Trung Hoa, chồng tôi tuổi Tý. Vì vậy, bây giờ các ông hãy về nhà và làm một con chuột bằng vàng để tặng ông ấy nhân ngày sinh nhật vào tuần tới, rồi tôi sẽ ráng hết sức".

Nghe vậy, các chính trị gia rất vui mừng và nói: "Ồ, vâng! Ðược! Cảm ơn bà, chúng ta đi thôi". Và sau khi họ về nhà, họ tới cửa hàng trang sức đặt làm một con chuột bằng vàng. Giống hệt một con chuột nhưng bằng vàng khối. Người vợ đã dặn dò họ: "Phải bằng vàng khối, không phải mạ vàng. Chúng tôi không chấp nhận đồ giả; chúng tôi giảng dạy sự thật, Chân lý!"

Vì vậy tuần sau đó, các chính trị gia mang con chuột vàng đến cho người vợ và người vợ tìm cách để trao nó cho vị thầy. Nhưng ông hỏi: "Con chuột này từ đâu đến vậy? Làm thế nào bà có tiền để làm chuyện này?" Cho nên người vợ thú nhận tất cả mọi điều. Bà nói: " Những người này tuyệt đối thành tâm, tâm cống hiến của họ thật to tát nên tôi không thể từ chối. Cho nên tôi nói với họ tuần này là sinh nhật của ông và theo tử vi Trung Hoa, ông tuổi Tý. Tôi bảo họ làm một con chuột vàng, xin ông hãy nhận nó!"

Nhưng vị thầy rất thất vọng, tức giận và lớn tiếng nói: "À, sau bao nhiêu năm dạy dỗ bà, bà vẫn không có chút trí huệ nào cả! Tại sao bà lại nói với họ rằng tôi tuổi Tý? Lẽ ra bà nên nói với họ rằng tôi tuổi Sửu mới phải!" (Khán giả cười và vỗ tay)