Lợi ích của dinh dưỡng dựa trên thực vật


Do Ban Báo chí Formosa (nguyên văn tiếng Trung Hoa và tiếng Anh)

Nhiều người muốn chuyển sang ăn chay, tuy nhiên một số còn lo ngại không đủ chất đạm và thiếu dinh dưỡng. Giờ đây, họ có thể an tâm! Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất đạm từ thực vật là những chất đạm có phẩm chất rất cao và "Ăn nhiều loại thực phẩm từ thực vật là cách tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình..." theo lời của Melanie Polk, cố vấn giáo dục dinh dưỡng cho Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Sau nhiều năm nghiên cứu về sự liên quan giữa chế độ ăn uống và bệnh tật, Bác sĩ Colin Campbell, giáo sư danh dự của khoa Hóa sinh Dinh dưỡng tại trường Ðại học Cornell, Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh rằng ăn uống nhiều sản phẩm động vật sinh ra bệnh tật, và ăn uống nhiều ngũ cốc, rau cải và những sản phẩm vật liệu thảo mộc khác thì mang lại sức khỏe. Theo Bác sĩ Campbell: "Dinh dưỡng từ thực phẩm dựa trên động vật gia tăng sự phát triển ung bướu trong khi dinh dưỡng từ thực phẩm dựa trên thảo mộc giảm thiểu sự phát triển của ung bướu. Hầu hết các loại ung thư, các bệnh tim mạch và những loại bệnh suy thoái khác đều có thể ngăn ngừa được bằng cách đơn giản chọn lối ăn uống dựa trên thảo mộc".

Bác sĩ Caldwell B. Esselstyn Jr., một cựu bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng quốc tế, đã kê toa với liều lượng chống cholesterol thấp nhất và chế độ ăn uống thảo mộc hạn chế mỡ đến mức tối thiểu cho bệnh nhân tim mạch. Ông để ý thấy những người tham gia quá trình này và theo chế độ ăn uống thực vật đã thể nghiệm được sự hồi phục hoàn toàn bệnh nghẽn mạch máu, và động mạch trước đây bị nghẽn đã thông trở lại. Bác sĩ Esselstyn thuyết phục một cách hùng hồn rằng chế độ ăn uống này không những ngăn ngừa và chận đứng sự phát triển của bệnh tim mà còn đảo ngược sự ảnh hưởng của nó.

Các loại chất đạm phẩm chất cao có thể được tìm thấy dễ dàng từ đậu, hạt và rau cải cung cấp những lợi ích khác nhau cho cơ thể. Ðây là tóm tắt một số những thực phẩm thông thường:

Ðậu đỏ:  Giàu chất đạm, sinh tố B, khoáng chất và chất sợi. Ðậu đỏ giúp tăng cường chức năng của thận, bàng quang và cơ quan sinh sản. Chúng cũng có hiệu quả nuôi dưỡng máu, bài tiết nước tiểu, chống phù thũng và cải thiện chức năng của tim.

Ðậu nành: Vài nghiên cứu đã khẳng định rằng tiêu thụ các sản phẩm đậu nành có thể giảm chất mỡ xấu LDL và giúp tăng cường tim mạch. Bác sĩ James Anderson từ Trung tâm Y tế Virginia đã nêu lên: "Tất cả những nghiên cứu này đều đặn tìm thấy trung bình 3 đến 6 phần trăm lượng mỡ trong máu được giảm khi dùng 25 gram đạm đậu nành mỗi ngày. Thực phẩm đậu nành là một trong vài loại thực phẩm làm giảm mỡ trong máu". Phụ nữ ăn nhiều hơn 13 gram đậu nành trong ngày thì có 35% ít bị rủi ro nứt xương hơn là những người ăn ít hơn 5 gram mỗi ngày. Ðậu nành cũng là thuốc thiên nhiên cho phụ nữ tắt kinh, không những cung cấp hiệu quả của kích thích tố nữ mà còn giảm nguy cơ ung thư.

Ðậu đen:  Những nghiên cứu gần đây xuất bản trong Tạp chí Khoa học, Thực phẩm và Nông nghiệp đã cho thấy kết quả rằng đậu đen có thể giảm nguy cơ cho bệnh tiểu đường loại II. Các nhà nghiên cứu từ Ðại học Hanyan, Hán Thành, Hàn Quốc, cho biết ăn đậu đen làm giảm mỡ và mức cholesterol, một nguyên nhân chủ yếu cho bệnh tiểu đường loại II. Nhóm người được thử nghiệm đã cho thấy rằng ăn đậu đen giảm lượng mỡ xấu LDL một cách đáng kể. Vì nặng cân thường là vấn đều chính đối với bệnh tiểu đường loại II, đậu đen là sự lựa chọn tốt cho thực phẩm bởi vì nó có ít chất béo, nhiều chất sợi hòa tan được và là nguồn chất đạm tốt.

Các loại đậu khác, rau cải và hạt:  Một chén rau dền nấu chín có thể cung cấp đến 5 gram chất đạm. Nửa chén đậu tây cung cấp 7 gram chất đạm. Một nắm hạnh nhân cống hiến đến 6 gram chất đạm. Tất cả những thực phẩm này cũng mang nhiều dinh dưỡng khác như sinh tố, khoáng chất, dầu cần thiết và chất xúc tác sinh học.

Có lời khuyên nên nấu kết hợp nhiều loại đậu có sẵn với gạo lức hay loại ngũ cốc nguyên chất nào khác, và ăn một tô hỗn hợp ngũ cốcđậu này hàng ngày với đầy đủ số lượng rau cải và trái cây. Bằng cách này, bạn sẽ có đầy đủ dinh dưỡng và tránh được nhiều bệnh tật.