Sữa Đậu Nành Hữu Cơ - Cách Đơn Giản

簡易自製有機豆漿


Read this recipe in Chinese
Read this recipe in English

 

Những người trường chay và những người không thể dùng sữa bò hiểu rõ giá trị của sữa đậu nành, họ dùng sữa đậu nành để thay thế cho sữa bò trong sinh tố sữa (milkshake), bánh putđinh (pudding), súp và nước xốt. Sữa đậu nành có chứa chất sợi, là một nguồn chất đạm dồi dào, có lượng mỡ bảo hòa thấp và không có chất béo cholesterol gây xơ cứng động mạch. Hiện nay rất dễ dàng làm sữa tại nhà. Với 3 chén hạt đậu nành khô, chúng ta có thể làm 1 gallon (gần 4 lít) sữa.

Sau đây là một trong những cách làm sữa đậu nành đơn giản và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Cách Làm

Bước 1: Ngâm 3 chén đậu nành khô qua đêm hay ít nhất 8 tiếng, xả sạch.
Bước 2: Dùng máy xay nước (juicer) Omega 8003 xay đậu đã ngâm (khoảng 5 phút là xong).
Bước 3: Ðổ 1 gallon nước uống, nước cất (distilled) hay nước suối vào nồi lớn. Cho đậu đã xay vào nước và khuấy một vài phút.
Bước 4: Dùng máy xay Omega xay một lần nữa để lấy sữa. Sau đó đổ sữa vào một nồi lớn khác.
Bước 5: Dùng vải the lọc sữa lại lần cuối trước khi đem nấu. Từ bước 3 đến 5 mất khoảng 10 – 15 phút.

Bước Cuối Cùng - Nấu Sữa Đậu Nành

Ðây là bước quan trọng. Thời gian nấu quan trọng, vì đậu nành có chứa một chất ức chế tripsim, điều nầy có nghĩa là đậu không thể tiêu hóa đúng cách ngoại trừ khi nào được nấu thật chín. Sữa đậu nành nên nấu ít nhất 25 phút từ lúc bắt đầu sôi. Một thử thách nữa là sữa đậu nành dễ đóng vào đáy nồi. Dùng một cây xạng bằng gỗ rất hữu dụng để khuấy sữa.
a) Dùng lửa cao để nấu sữa. Khuấy sữa theo chiều kim đồng hồ mỗi 25-30 giây. Thăm chừng xem sữa có bị đóng dưới đáy nồi không. Nếu có thì dùng xạng gỗ cạo đi.
b) Khi sữa bắt đầu sôi, chỉnh độ nóng xuống mức trung bình và giữ cho sữa tiếp tục sôi, thỉnh thoảng khuấy nồi sữa. Sữa đậu nành có thể bị trào bọt rất nhanh. Nếu sữa bị trào, bắc nồi ra khỏi lò khoảng 30 giây, sau đó nấu tiếp. Sữa có thể bị trào bọt 3 đến 4 lần.  
c) Dùng đồng hồ canh khoảng 25 phút để tắt lửa. Sau đó sữa đậu nành có thể uống được hay dùng làm đậu hủ.

Những Cách Làm Khác và Chú Thích
Cách nầy dùng máy xay nước trái cây để xay đậu nành, nhưng bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, máy xay thực phẩm, cối hay cối đá. Kết hợp với vải the có thể được kết quả như dùng máy xay nước ở trên nhưng phải dùng nhiều sức.
Omega 8003
Máy Xay Sinh Tố
Máy Xay Thực Phẩm
Cối Xay
Cối Đá

Ðể có được nhiều sữa hơn, bạn cũng có thể cho thêm 1 hay 2 chén nước ấm vào bịt vải the đựng sữa ở bước thứ (5) và vắt mạnh.

Ðậu màu vàng dường như có nhiều sữa hơn đậu màu trắng.
Tại Hoa Kỳ bạn có thể mua đậu hữu cơ không biến giống (Non-GMO) qua mạng và được giao đến nhà. Ðiạ chỉ (URL) để mua đậu nành hữu cơ Laura là http://www.tosteds.com/.

Nước uống, nước cất hay nước suối giúp cho sữa đậu nành có mùi vị ngon hơn, nhưng bạn cũng có thể dùng nước lọc.

Nếu bạn muốn đặt mua máy xay nước Omega 8003 trên mạng, xin bấm vào đây.

 

 

Back to Main Menu