Do sư tỷ đồng tu Jin Eul-sun, Trung Tâm Daegu, Ðại Hàn
(Nguyên văn tiếng Ðại Hàn)

Không bao lâu sau khi được truyền Tâm Ấn, tôi thỉnh một bức tranh bản in của Sư Phụ: "Nhớ Nhà". Mặc dầu lúc đó đa số những bức tranh khác của Ngài được triển lãm lớn hơn và khung hình làm theo kiểu cổ, không biết tại sao tôi đã cảm thấy quyến luyến trước bức họa nhỏ này với khung hình đơn sơ giản dị. Về nhà, tôi treo nó lên phòng khách và mỗi ngày ngắm nghía.

Bức tranh vẽ một quả thanh long, xuất xứ từ Âu Lạc, được đặt trên vài chiếc lá xanh trong một cái rổ vàng. Quả bổ ra làm đôi, mỗi nửa có nhiều chấm nhỏ màu đen (hột). Thoạt nhìn bức họa tôi nghĩ màu sắc trong tranh thật là hòa hợp và hai mặt cân bằng.

Một hôm, trong lúc ngồi thiền, tôi thấy hai nửa của quả thanh long này, rồi những cái chấm đen kia biến thành vô số vì sao lấp lánh trên nền trời tối. Trái thanh long cũng hiện ra những lần tôi tọa thiền về sau này dưới hình thức ánh sáng, dường như muốn hướng dẫn tôi như ngọn hải đăng phát hào quang trong đêm tối. Lúc đó tôi mới ngộ ra lý do tại sao mình đã chọn bức họa "Nhớ Nhà" trong số những bức họa kia. Linh hồn tôi nhiều khi cũng cảm thấy thương nhớ Cố Hương, trong vô thức đã để ý tới bức họa "Nhớ Nhà".

Tất cả những họa phẩm của Sư Phụ đều tràn đầy sự sống và lực lượng, một biểu thị cho cảnh giới bên trong. Mặc dù bức tranh này là bản sao, nhưng nhờ lực lượng của Sư Phụ, tôi vẫn được thể nghiệm nhỏ này. Do đó Ngài nhắc tôi rằng những gì chúng ta nhìn thấy bên ngoài chỉ là một phần rất nhỏ trong vũ trụ, và được dính liền một cách chặt chẻ với cả càn khôn.

Nghệ Thuật Vô Thượng: Thế Giới Ðạo Sĩ Vui