NGƯỜI TỐT VIỆC HAYTrích từ Truyền hình Vô Thượng Sư,
kỳ phát hình 88

Kofi Atta Annan
Ông Kofi Atta Annan là tổng thư ký thứ bảy của Liên Hiệp Quốc. Vào năm 2001, ông đã cùng với Liên Hiệp Quốc đoạt giải Nobel Hòa Bình về công sức của họ trong việc xây dựng một thế giới có tổ chức và hòa bình hơn.

Ông Kofi Atta Annan và người chị em song sinh của ông ra đời ngày 8 tháng 4 năm 1938 ở Kumasi, Ghana. Kumasi được mệnh danh là "Thành phố Hoa viên" do có nhiều loại cây cối thực vật trong vùng. Ông Kofi Atta Annan thông thạo 5 ngôn ngữ: Anh, Pháp và 3 thứ tiếng của Phi Châu.

Ông tạo nên sự kiện lịch sử khi trở thành người Phi Châu da đen đầu tiên đảm nhiệm chức Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông xem đại dịch HIV/AIDS là một trong những mối quan tâm hàng đầu, kêu gọi một chương trình AIDS Toàn Cầu và Quỹ Sức khỏe nhằm gia tăng sự giúp đỡ cho các quốc gia chậm tiến vượt qua dịch bệnh hiểm nghèo này. Ông Annan ủng hộ việc gửi một phái đoàn gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đến vùng Darfur, Sudan, và tích cực ủng hộ quyền lợi phụ nữ ở Ả Rập và các nước Hồi giáo. Gần đây nhất, một lần nữa nhằm kêu gọi hòa bình để bảo vệ thường dân, ông Annan đòi hỏi rằng vũ khí không được dùng ở những nơi đông dân cư.

Ông Kofi Atta Annan ủng hộ lời kêu gọi tất cả mọi quốc gia hành động để giải quyết vấn đề hâm nóng toàn cầu. Ông khích lệ những thay đổi tích cực ở Nêpal và ủng hộ một giải pháp hòa bình để chấm dứt 10 năm nội chiến ở nước này. Ông Annan cũng thúc giục mạnh mẽ tiến trình cải thiện nhân quyền ở Miến Ðiện song song với việc cải cách dân chủ và thống nhất quốc gia.

Trong việc phụng sự người khác, ông Kofi Atta Annan đã tận tụy hết lòng với cương vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ một viễn ảnh bao gồm an ninh, phát triển và nhân quyền cho tất cả. Ông Annan kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 12 của Kim niên 3 (2006), chúng tôi xin chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất cho một người ưu tú dấn thân vì hòa bình. http://www.unausa.org/site/pp.asp?c=fvKRI8MPJpF&b=2142791 http://www.alertnet.org/thenews/newsdesk/L07725074.htm