MỘT CUỘC HỘI NGỘ KHÓ QUÊN:
Mừng Tết Nguyên đán
Kim niên 4
và  Thiền Bế quan Quốc tế


Tổng hợp tường trình từ Ban Báo chí Hoa Kỳ và Formosa
(nguyên văn tiếng Trung Hoa và tiếng Anh)


Ngày 16 tháng 2 Hân hoan chào mừng Sư Phụ trở về
Trong khi các đồng tu đang bận rộn trang trí cho cuộc Bế quan Quốc tế Tết Nguyên đán, một chiếc xe tắc-xi lái đến cổng chính của Trung tâm Tây Hồ. Vị hành khách quay kiếng xe xuống và từ tốn hỏi người hộ pháp tại cổng: " Tôi có thể vào được không?" Thoạt đầu, anh hộ pháp ngơ ngác, rồi sửng sốt, và la lớn: "Ồ, Sư Phụ về tới rồi!" Với gương mặt rạng rỡ niềm vui vì đã lâu không được gặp Sư Phụ, mọi người vội vã chạy đến cổng và xếp hàng đón mừng Sư Phụ Từ Mẫu trở lại Tây Hồ sau hơn 10 năm.

Sư Phụ bảo người tài xế lái xe về phía trước thật chậm, để Ngài có thể vẫy tay và nói "Hallo" với tất cả đồng tu. Ánh mắt từ ái, lấp lánh như kim cương và sâu thẳm như đại dương của Ngài nhìn từng người khi xe đi qua. Mắt lệ chan hòa và nụ cười tươi trên gương mặt của đồng tu bộc lộ niềm thiết tha và cảm động vì nhớ thương Sư Phụ. Nhìn Ngài trở về Tây Hồ một mình đi tắcxi, vận bộ thường phục và tự mang hành lý, chúng ta có thể tưởng tượng được Ngài du hành khắp thế giới cực nhọc ra sao, chỉ mong ít tạo phiền phức cho đệ tử của mình. Mối quan tâm vô bờ bến của Sư Phụ và tình yêu thương sâu đậm của Ngài đã cảm động trái tim của các đồng tu!


Ngày 17 tháng 2 Ðêm Giao thừa mừng hội ngộ

Ông Manuel Morato (trái), Chủ tịch Tổ chức Gusi Hòa bình, và cháu trai của ông.
Viên thư ký và những phụ tá của ông Morato
Sư Phụ chào mừng vị cựu đại sứ Phi ở Vương quốc Cam Bốt, ông Thelmo Cucanan, và phu nhân, bà Belinda Cunanan, chủ biên tờ báo Philippines Daily Inquirer.
Sư Phụ đứng cùng với Thượng nghị sĩ Phi Luật Tân, ông Heherson Alvarez và phu nhân, Bà Chủ tịch Cecile Alvarez, cố vấn tổng thống về văn hóa.
Vào buổi chiều, đồng tu sắp hàng hai bên đường ngoài cổng chính của Trung tâm Tây Hồ, hoan hô và vỗ tay nhiệt liệt đón mừng những vị khách danh dự từ Phi Luật Tân đến. Sư Phụ mời quan khách đến bờ sông Cam Lồ, cùng đồng tu vui hưởng bữa tiệc nướng thức ăn ngoài trời vào buổi tối. Gần nửa đêm, Sư Phụ và quan khách lại hợp cùng chúng tôi đếm sang năm mới và nâng ly chúc mừng năm Ðinh Hợi. Một hàng pháo dài được đốt lên nhìn giống như một suối thác bằng ánh sáng đổ xuống. Những tia sáng rực rỡ lấp lánh cho chúng ta cảm giác như đang ở chốn thần tiên.


Sư Phụ và khách danh dự người Phi chiêm ngưỡng những tràng pháo tuyệt vời.


Ngày 18 tháng 2 Một Năm Mới thanh bình


Ðồng tu từ các nước mặc y phục cổ truyền màu sắc rực rỡ của quốc gia họ, đón mừng Kim niên 4. Tất cả quan khách và đồng tu được chiêu đãi một buổi tiệc thịnh soạn ngoài vườn với các món ăn ngon đầu năm của các quốc gia khác nhau. Trong bộ quốc phục của hoàng đế Thanh triều, Sư Phụ ngự trên ghế kiệu đưa tay vẫy chào mọi người. Ngài dừng lại một số gian hàng thực phẩm khác nhau dọc trên lộ và thử các món ăn cùng quan khách. Khi Ngài đến ‘Làng Âu Lạc’, Ngài rất vui mừng khi thấy một số món ăn Tết, cùng những nghệ thuật bằng thủ công mà Ngài nhớ đã thấy qua thuở thiếu thời. Sư Phụ giải thích từng chi tiết mỗi món hàng với quan khách và thân mật biếu tặng họ làm quà.

Sau đó, Sư Phụ đến Ðại điện Thánh Ái căn lều thiền đường vĩ đại ngoài trời để chung vui với đồng tu và xem các màn trình diễn văn nghệ ngoạn mục. Ngài ca một khúc nhạc vui tươi Chúc mừng Năm Mới với chúng tôi, lời do chính Ngài sáng tác, âm điệu giống như bản nhạc Chúc mừng sinh nhật như sau: "Chúc mừng năm mới thiên đàng, Chúc mừng năm mới địa cầu, Chúc mừng năm mới mọi chúng sinh, Chúc Năm Mới an vui thanh bình".

Sư Phụ nói, " Sẽ có hòa bình, y như lời Thượng Ðế đã nói. Sẽ có ánh sáng. Hình như chúng ta sẽ có hòa bình sớm hơn, mặc dù chúng ta vẫn còn chút ít xích mích đây đó giữa những kẻ thù kiếp trước. Cho nên họ giải quyết ân oán với nhau, vấn đề của họ. Nhưng thấy có vẻ chúng ta có hòa bình nhiều hơn bao giờ hết, và sẽ càng có thêm hòa bình nữa, đây là đường lối đúng ra phải như vậy... bởi vì trong hòa bình chúng ta mới có thể tái thiết quốc gia, chỉ có trong hòa bình chúng ta mới hàn gắn lại tình nhân loại tương thân; chỉ có trong hòa bình chúng ta mới có thể đạt quả vị thiên đàng".

Sư Phụ còn khai thị một bài thuyết giảng đầy cảm hứng về vấn đề môi sinh, giải thích chúng ta phải tiết kiệm năng lượng, thí dụ như dùng bóng đèn ít năng suất, mua xe không ô nhiễm, đi chung xe khi đi làm hay mua sắm, tái chế vật liệu còn dùng được, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, v.v... Việc này không chỉ để tiết kiệm tài chánh, mà cũng để cứu vãn thế giới. Thật rất tốt chúng ta đã ăn chay, bởi vì ăn chay cũng là yếu tố chủ yếu trong việc cứu vãn thế giới, như một bài tường trình mới của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đã tuyên bố, nói rằng gia súc phát sinh một số lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính độc hại.

(Muốn biết thêm chi tiết, xin tham khảo:
http://www.fao.org/newsroom/en/news/2006/1000448/index.html)


Lễ trao Giải Gương Lãnh đạo Sáng ngời Thế giới

Ðêm hôm đó, lễ trao Giải Gương Lãnh đạo Sáng ngời Thế giới được tổ chức tại Ðại điện Thánh Ái, vinh danh Cựu tổng thống Phi Luật Tân Fidel Ramos; chủ tịch Tổ chức Gusi, ông Manuel Morato; Thượng nghị sĩ Heherson Alvarez, về những hành động nhân đức của họ trong việc cứu giúp người tỵ nạn Âu Lạc (Việt Nam) nhiều năm trước đây. Viên chức cao cấp địa phương có mặt trong buổi lễ long trọng bao gồm ông Gu Min, thành viên hội đồng UNESCO, ông Su Wen-hui, trưởng Phòng Quản trị Dân sự Miêu Lý, và phu nhân; ông Huang Lung-fu, trưởng Phân bộ Tôn giáo và Phong tục Truyền thống; thôn trưởng thôn Tây Hồ, ông He Mu-yan và phu nhân; bà Yang Xiu-xia, cựu thị trưởng Tây Hồ; ông Wu-yi, làng trưởng làng Sanhu; ông Gu-xian, giám đốc hội Nông nghiệp thôn Tây Hồ; ông Zhu Zeng-cheng từ Nha Cảnh sát; đại biểu nhân dân thành phố, ông Zhu Qiu-rong và phu nhân; bà Huang Mei-ying, cựu giám đốc hội Công nhân Thiện nguyện tỉnh Ðài Bắc; cùng nhiều viên chức khác.


Khách danh dự Formosa


Quan khách trước tiên được xem bộ phim tài liệu "Tấm lòng vàng của Phi Luật Tân", nói về chính phủ và nhân dân Phi Luật Tân nhân đạo cứu giúp người tỵ nạn Âu Lạc (Việt Nam). Năm 1979, Imelda R. Marcos, đệ nhất phu nhân đương thời của Phi Luật Tân, là người tiên phong trên hết ủng hộ việc thu nhận và cung cấp chỗ ở tạm thời cho hàng ngàn thuyền nhân Âu Lạc bị trôi dạt trong Vịnh Manila. Năm 1995, Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (viết tắt là UNHCR) ngưng tài trợ cho những trại tỵ nạn trên khắp Châu Á, cho nên một số quốc gia thấy cần thiết khởi động tiến trình hồi hương, tạo rất nhiều nỗi đau đớn cho người tỵ nạn.

Cảm nhận được nỗi đau tột cùng này, Thanh Hải Vô Thượng Sư dành nhiều thời giờ, sức lực và tài sản của Ngài hầu giảm thiểu sự đau đớn của những con người tuyệt vọng trong cảnh ngộ lưu vong của họ. Ngài an ủi, ủng hộ tinh thần và vật chất. Lúc đó, tình trạng người tỵ nạn Âu Lạc đã khiến ông Manuel L. Morato rất xúc động. Chỉ mới gặp gỡ Thanh Hải Vô Thượng Sư và cảm thông sự thống khổ của người tỵ nạn, ông nhân danh người tỵ nạn đứng ra khẩn cầu với Ðại sứ Bộ Ngoại giao. Sau đó ông đích thân tháp tùng Thanh Hải Vô Thượng Sư đến gặp những quan chức trong chính phủ lẫn quan chức bên ngoài, làm nguồn giúp đỡ then chốt trong việc tìm cách giảm thiểu sự đau khổ của người tỵ nạn.

Năm 1995, Tổng thống Fidel Ramos ban lệnh cấp qui chế thường trú nhân cho 5000 người người tỵ nạn Âu Lạc, cùng một thời điểm những quốc gia khác đang xua đuổi họ trở ra biển. Ông Heherson Alvarez tranh đấu để thông qua đạo luật ban quyền tỵ nạn cho người, như những người rời khỏi Âu Lạc, để họ có quyền ở lại Phi Luật Tân. Bác sĩ Rene Santos cùng gia đình đã đưa Sư Phụ đến những đài truyền thanh, truyền hình để Sư Phụ có cơ hội qua hệ thống truyền thông toàn quốc của họ, van xin cho người tỵ nạn Âu Lạc. Rất nhiều người vô danh nhưng đầy lòng nhân ái, kể cả những thành viên của Nhà thờ Công giáo và những công dân Phi khác, tất cả đều yêu thương mở rộng vòng tay đón chào người tỵ nạn Âu Lạc như người của chính họ vậy.

Ðồng tu Âu Lạc tặng hoa cho những ân nhân người Phi.


Sau khi xem cuốn phim tài liệu này, đồng tu Âu Lạc lên tặng hoa cho những ân nhân tử tế của họ. Cựu tổng thống Phi Luật Tân Fidel Ramos, được mời làm khách danh dự hàng đầu. Mặt dầu ông không thể tham dự vì đã hứa đồng chủ tọa cuộc hội nghị thế giới hàng năm tại Trung Quốc. Tấm hình lớn của ông được đặt nổi bật giữa khán đài, Sư Phụ bước lên khán đài đặc biệt tặng hoa cho bức hình của ông để cảm tạ sự giúp đỡ nhân đạo mà ông dành cho người tỵ nạn Âu Lạc. Vào lúc đó, Sư Phụ yêu thương và khiêm tốn của chúng ta đã cảm động và rơi lệ.

Sư Phụ tặng hoa cho cựu tổng thống Phi Luật Tân, Fidel Ramos


Tiếp theo sau đó, Sư Phụ trao tặng Giải Gương Lãnh đạo Sáng ngời Thế giới cho ông Morato và Thượng nghị sĩ Alvarez . Ông Alvarez hồi tưởng lại việc họ đã giúp đỡ những người tỵ nạn Âu Lạc định cư ra sao. Ông cũng ca ngợi Sư Phụ về sự giúp đỡ và rất nhiều tình thương của Ngài dành cho người tỵ nạn. Ông Morato trong buổi lễ và trong một bức thư gửi sau khi trở về nước, bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư Phụ và Hội của Ngài. Ông cũng ca ngợi Ngài là một người rất có tình thương và nói rằng khi Ngài tìm đến ông nhờ giúp đỡ, ông cảm thấy vui mừng làm công việc đó. Ông cũng cảm thấy phấn chấn, rất khoan khoái và khai ngộ trong thời gian ở cùng với hội đoàn của chúng ta, và ông nói thêm: "Tôi ước muốn mọi người trên thế giới đều cư xử như thành viên của Ngài, rồi thế giới sẽ thật sự là một nơi an bình để sống".Sư Phụ trao tặng Giải Gương Lãnh đạo Sáng ngời Thế giới
cho ông Ramos và Thượng nghị sĩ Alvarez.


Từ trên khán đài Sư Phụ cũng bày tỏ lòng biết ơn của Ngài đối với nhân dân Phi đã giúp đỡ người tỵ nạn trong thời gian cần thiết. Ngài nói những giải thưởng được trao tặng là thay mặt cho tất cả những người tỵ nạn trên thế giới để tỏ lòng biết ơn của họ đối với tất cả các quốc gia. Một lần nữa Ngài cám ơn họ đã giúp đỡ người tỵ nạn hàn gắn lại vết thương và lấy lại nhân phẩm con người. Ngài hy vọng rằng, trong tương lai chiến tranh sẽ không còn tồn tại và danh từ đó sẽ đi vào quên lãng trong từ ngữ con người, và một ngày nào đó thậm chí sẽ không có một biên giới nào còn lại giữa những quốc gia nữa, và tất cả chúng ta sẽ trở thành huynh đệ trong một đại gia đình thế giới.
Sau đó, chương trình mừng Tết Nguyên đán bắt đầu. Những tiết mục trình diễn tuyệt vời của đồng tu các nước đã đem lại tiếng hoan hô và vỗ tay như sấm từ toàn bộ thính giả. Sau chương trình văn nghệ, bà Cecile Alvarez, thay mặt ông Joe Lad Santos và ông Ricardo Nolasco từ Viện Nghệ thuật Hoạt họa và Khoa học Phi, dâng tặng một bằng khắc tri ân cho Sư Phụ, cùng với những mẫu họa phẩm của một số họa sĩ Phi. Bà cũng tặng Sư Phụ một băng thâu hình, do bà Alvarez điều khiển chương trình, tường trình những hoạt động tình thương của Sư Phụ trong việc giúp đỡ những nạn nhân bị thiên tai ở Phi Luật Tân. Bà Alvarez cũng dâng tặng Sư Phụ một mảnh vải của cộng đồng Hồi giáo, tượng trưng cho "bất kể màu da hay chủng tộc, có chung một loài người", cũng như sự biết ơn đến Sư Phụ đã trợ giúp cho Earthsaver’s Dream Ensemble.

Thay mặt cho trường đại học Bách khoa Kỹ thuật Phi Luật Tân, ông Morato biếu tặng một bức họa cho Sư Phụ.

Bà Alvarez dâng tặng quà và bằng khắc tri ân cho Sư Phụ. Ông Morato biếu tặng Sư Phụ một bức họa của trường Bách khoa Kỹ thuật Phi Luật Tân.