Hãy bắt đầu từ anh và tôi
Ra tay bảo trì địa cầu chúng ta
 

Tổng hợp từ Truyền hình Vô Thượng Sư
Tái dụng

Ðây là một bí quyết có thể giúp ngừa việc phá rừng. Bất kỳ lúc nào có thể được, chúng ta nên cố gắng dùng giấy tái dụng. Ngày nay các sản phẩm tái dụng rất dễ tìm thấy. Nhiều tiệm bán dụng cụ văn phòng và tạp hóa cung cấp giấy tái dụng, bao thư, khăn giấy, và giấy vệ sinh. Bạn cũng có thể giữ lại tất cả giấy đã được in một mặt, rồi kẹp các giấy này lại, và dùng mặt bên kia. Cách này có thể làm một cuốn sổ ghi chép hoặc một tập vẽ cho trẻ em. Trẻ em có thể dùng và học hỏi giá trị của sự tái dụng. Cho nên hãy ghi nhớ 3 chữ: Giảm thiểu, tái dụng, tái chế! (Kỳ phát hình 174)

Chỉ cần tái chế một lon nhôm đựng nước, đủ để tiết kiệm điện năng cho bạn xem truyền hình trong 3 giờ. Thật không tưởng được, cho nên hãy nhớ giảm thiểu, tái chế và tái dụng. (Kỳ phát hình 194)

Tiết kiệm năng lượng


Khi mua xe mới, hãy suy xét mua một chiếc xe tiết kiệm năng lượng và có ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhất.

Sau đây là một đề nghị tiết kiệm được thời giờ và giảm bớt giao thông. Nếu phối hợp việc đi mua sắm chung cùng với bạn bè và láng giềng, bạn có thể thu xếp đi một chuyến đến ba, bốn tiệm một lần, thay vì phải đi ba, bốn chuyến khác nhau, như vậy không những tiết kiệm thời giờ mà còn có nghĩa là bạn sẽ lái xe ít hơn. Theo cách này, bạn sẽ được một ngôi sao vì thân thiện với môi sinh! (Kỳ phát hình 128)

Ði chung xe đã trở thành một việc phổ thông ở Anh Quốc. Người ta sử dụng những phục vụ trên mạng như Liftshare.com và những trung tâm cộng đồng để tìm người đi xe chung. Ði chung xe giảm được phí tổn, bớt kẹt xe và ít ô nhiễm, đồng thời dễ dàng cho việc đi lại ở những vùng sự chuyên chở công cộng có giới hạn. (Kỳ phát hình 159)

Tủ lạnh cho đến nay là dụng cụ tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong một gia đình trung bình, tính ra là 10-15% của số điện dùng mỗi tháng. Bạn có thể tiết kiệm điện năng bằng cách điều chỉnh nhiệt độ không quá cao. Ngay cả 1 độ khác biệt sẽ mang lại sự thay đổi lớn. Hãy giữ tủ lạnh ở nơi không có nắng và xa những ống thoát nhiệt, cũng nên dùng công tắc "tiết kiệm điện" đặt gần máy điều nhiệt và lau sạch bụi các cuộn kẽm trong máy tụ điện. Những bí quyết này sẽ giúp tiết kiệm điện năng hầu tốt với môi sinh hơn. (Kỳ phát hình 172)

Xin hãy nghĩ đến việc thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang thu gọn, tiết kiệm điện và dùng được lâu hơn. Theo nghiên cứu của Energy Star, nếu mỗi nhà ở Hoa Kỳ chỉ thay một bóng đèn huỳnh quang thu gọn, chúng ta sẽ tiết kiệm đủ điện năng để thắp sáng hơn 2,5 triệu gia cư trong một năm và tránh được khí thải nhà kính, tương đương với số lượng khí thải của 800.000 xe hơi. (Kỳ phát hình 190)

Cứ tính xem bao nhiêu bóng đèn trong nhà bạn. Bây giờ tưởng tượng bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu nếu chúng đều là loại năng lượng hữu hiệu. Loại bóng đèn này dùng 1/4 lượng điện ít hơn so với loại bóng thường và có thể dùng được 12 lần lâu hơn, tiết kiệm được cho bạn một số tiền đáng kể trên hóa đơn tiền điện và bảo đảm một môi trường sạch sẽ ít ô nhiễm hơn. (Kỳ phát hình 157)

Bảo tồn tài nguyên quý báu của địa cầu


Bạn có biết rằng mình có thể giảm hóa đơn tiền nước tới 50% không? Chỉ đơn giản gắn vòi sen và vòi nước chảy tốc độ chậm và bạn sẽ dùng chỉ một nửa số lượng nước mà không bị thiếu hụt gì. Bây giờ bạn có thể điều chỉnh bồn nấu nước xuống thành 50oC (120oF) và xem phí tổn tiền nước nóng sẽ giảm rất nhiều. Cách này sẽ tiết kiệm tiền mỗi tháng, và giúp bảo tồn tài nguyên quý báu của địa cầu. (Kỳ phát hình 187)

Hãy tắm bằng vòi sen, sẽ tiết kiệm khoảng một phần ba lượng nước so với tắm trong bồn. Tắm trong bồn dùng số lượng nước nóng nhiều nhất trong một gia cư trung bình. Một lần tắm thông thường trong bồn tốn 15 đến 25 ga-lông nước nóng, trong khi 5 phút tắm vòi sen dùng ít hơn 10 ga-lông. (Kỳ phát hình 195)

Tiết kiệm với từng ly nước nóng. Chỉ nấu đủ lượng nước cần thiết cho một ly, thay vì nấu dư nước mà không dùng đến, từ đó tiết kiệm năng lượng và tài chánh. (Kỳ phát hình 149)

Khi nấu, dùng lò có vòng kích thước bằng đường kính của nồi. Ðồng thời cũng đậy nắp lên nồi để thức ăn nóng nhanh hơn. (Kỳ phát hình 198) Tránh thường xuyên mở cửa lò nướng để kiểm soát xem thức ăn chín chưa. Hơi nóng sẽ được giữ lại bên trong, dùng ít năng lượng hơn, và thời gian nấu sẽ nhanh hơn. Quý vị có thể tắt lò nướng vài phút trước khi thức ăn nấu chín. Lò sẽ giữ nóng đủ để nấu chín thức ăn, và quý vị sẽ tiết kiệm năng lượng cho tinh cầu của chúng ta. (Kỳ phát hình 156)

Bí quyết tiết kiệm vào mùa đông


Với thời tiết lạnh lẽo, chúng ta sẽ dùng nhiều năng lượng. Một cách đơn giản để tiết giảm nhu cầu sưởi ấm trong thời tiết lạnh là tìm một miếng bọc cửa sổ. Ðây là một tấm ny-lông ngăn hơi lạnh thổi vào trong phòng từ bên ngoài. Nhớ bảo đảm không có màn cửa hoặc tủ bàn ghế cản trước hệ thống sưởi, vì chúng sẽ ngăn hơi nóng. Trước khi tăng nhiệt độ sưởi trong nhà, hãy xem thử nếu mặc áo len hoặc thêm quần áo ấm có giúp được phần nào không. (Kỳ phát hình 151 và 165)

Bí quyết giặt quần áo


Hãy giặt quần áo với nước được điều chỉnh ở nhiệt độ thấp. Trừ phi quần áo quá dơ, bằng không nhiệt độ thấp sẽ giúp quần áo sạch và thơm, giúp bạn tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm khí thải và tăng cường tiết kiệm. (Kỳ phát hình 197)

Thay vì dùng máy sấy quần áo rất tốn năng lượng, tại sao chúng ta không dùng giá phơi hay dây phơi quần áo? Vào mùa hè, bạn sẽ rất thích mùi thơm quần áo được phơi khô ngoài trời. Vào mùa đông, bạn có thể sấy sơ quần áo, rồi để trên giá phơi cho khô. Ánh nắng mặt trời rất tốt cho bạn. (Kỳ phát hình 183)

Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và an toàn


Nhiều chất liệu chùi dọn nhà cửa chứa hóa chất gây độc hại đến môi sinh và người cư ngụ. Ngày nay, có nhiều chất thân thiện với sinh thái không gây độc hại, để nhà cửa được an toàn cho gia đình và thú nuôi của bạn. Nhất là những thú cưng sẽ được lợi ích từ chất chùi rửa không độc này. (Kỳ phát hình 182)

Giấm là một chất chùi rửa rất tốt, trị hầu hết các loại vi trùng, mốc meo và chuỗi vi khuẩn. Giữ một bình sạch chứa hợp chất 50% giấm và nước trong nhà bếp gần tấm thớt, và trong nhà tắm, và dùng nước giấm này cho việc lau chùi. Mùi của giấm sẽ tan đi trong khoảnh khắc, bạn sẽ có căn nhà tươi mát, không vi trùng, an toàn cho mình và môi sinh. Lại tiết kiệm nữa! Giải pháp đơn giản cũng có thể rất tuyệt vời, bạn có nghĩ vậy không? (Kỳ phát hình 146)

Nước chanh, giấm và bột nổi làm bánh (cream of tartar còn được gọi là chất át-xít tartaric), đều là những vật liệu rất rẻ mà quý vị có thể tìm thấy trong ngăn tủ nhà bếp. Chúng có thể giúp tẩy rửa chất dơ và vết rỉ sét của kim loại, cũng có thể dùng để chùi vết nước đọng, sự phai màu hay vết rỉ sét của kim loại. (Kỳ phát hình 130)

Thuốc tiêu mặn (baking soda) là một vật liệu thông dụng trong nhà có thể được dùng như một chất liệu lau chùi không tác hại đến môi sinh. Bạn có thể rắc lên vòi tắm, bồn tắm hay chậu rửa để giúp tẩy đi những vòng đọng trên bồn tắm hay chùi đi những chất bám trên chậu rửa chén. Nếu vết dơ khó tẩy, bạn có thể làm một dung dịch đặc thuốc tiêu mặn và để trên vết dơ từ 10 đến 20 phút trước khi dội đi. (Kỳ phát hình 121)

Giảm bớt ô nhiễm đất đai


Bằng cách dùng pin tái dụng thay vì pin dùng một lần, bạn có thể tiết kiệm tiền và giảm bớt ô nhiễm về lâu dài. Nếu muốn giúp môi sinh nhiều hơn nữa, bạn có thể mua máy nạp pin dùng ánh sáng mặt trời. Năng lượng mặt trời là miễn phí cho mọi người. (Kỳ phát hình 135)

Dùng chai lọ tái dụng


Mặc dù có một số công nghiệp về nước chai có chất liệu tốt, như loại chai có thể phân hủy được, nhưng vẫn không thể hơn được nước máy được lọc chứa trong chai hoặc ly tái dụng. Ðể tiết kiệm chi phí đóng gói, điều này cũng áp dụng cho những thức uống phổ thông như cà-phê và trà. Chai và ly tái dụng trở nên thông dụng với đủ kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Rất dễ tìm loại chai hợp ý quý vị. (Kỳ phát hình 185)

Hãy dùng hộp đựng có thể rửa và dùng lại để đựng thức ăn còn lại và phần ăn trưa. Làm như vậy, cuối cùng quý vị sẽ tiết kiệm được hàng dặm dài giấy gói nhựa và bao nhựa. Hơn nữa, sao không dùng loại túi đựng hàng hóa có thể tái dụng? (Kỳ phát hình 193)