Phỏng vấn lão tướng
trăm tuổi Hà Chí Hạo

Ban Báo chí Ðài Bắc, Formosa, tường thuật (nguyên văn tiếng Trung Hoa)


Tướng Hà Chí Hạo là một thư họa gia nổi tiếng và cũng là cây cổ thụ trong giới văn học và nghệ thuật. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp, lúc cảm hứng ông thường viết thơ soạn nhạc và nghiên cứu sâu về lịch sử. Về văn bằng mà nói, ông được cấp nhiều bằng tiến sĩ trong 28 lĩnh vực nghiên cứu khác nhau bao gồm văn học, luật học, triết học và sử học. Ông đã đề xướng, duy trì và vinh danh các loại mỹ thuật, ca khúc dân tộc và vũ đạo, ông cũng là người mưu cầu lối sống Chân Thiện Mỹ.

Vào năm 1968, trong Ðại hội Thi nhân Quốc tế, lão tướng đã được Hội Thi nhân Quốc tế trao giải Vòng Nguyệt quế và bằng khen, và ông là thi nhân nhận giải Vòng Nguyệt quế Trung Hoa đầu tiên sau ông Dư Hữu Nhiệm. Vào năm 1970, bản nhạc "Từ tăm tối tới ánh sáng" đã nhận được Giải thưởng Vòng Nguyệt quế nữa (Giải thưởng quốc tế được gọi là Giải thưởng Vòng Nguyệt quế) và được xuất bản trong bộ Bách khoa Toàn thư nước Ý. Ðiều này đã được quốc tế công nhận về tài năng và sự thành công ngoại hạng trong âm nhạc của ông.

Từ lúc còn rất nhỏ, tướng Hà Chí Hạo đã theo mẹ học hỏi đạo Phật và tôn thờ đức Phật. Ông đã từng tu học với Pháp sư Thái Hư tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, và ông cả đời trường chay. Lão tướng tin rằng, nếu những con ngựa và bò ăn cỏ và có thể phát triển to lớn như vậy thì con người với hệ thống tiêu hóa không thích hợp với ăn thịt, có thể duy trì sức khỏe lâu dài qua việc ăn chay. Cả đời không biết bao nhiêu cuộc chiến và quân dịch hay phải sinh tồn trong hoang dã, ông kiên quyết giữ tâm niệm trường chay tinh khiết ngay cả trong những điều kiện và hoàn cảnh khó khăn. Lão tướng trăm tuổi Hà Chí Hạo rất nổi tiếng. Cứ vào ngày lễ trùng dương âm lịch 9 tháng 9, con người thanh khiết và cần kiệm này khi nhận được tiền thưởng và nhẫn vàng kính lão, là ông lại quyên tặng cho chính phủ và những đoàn thể công ích.

Lão tướng nói bí quyết trường thọ là "theo lối sống giản dị, không có tâm niệm tham lam, không sát sinh, tâm thức trong sáng, sống một cách vô tư và đạo đức". Ông nhấn mạnh rằng thói quen ăn uống nhẹ nhàng như ăn cháo chay và đi bộ hàng ngày là phương thuốc tốt cho việc dưỡng sinh. Ngay cả bây giờ ở tuổi 105, ông vẫn còn đi lại dễ dàng. Theo lời dạy cổ xưa "Vô dục đắc cương" có nghĩa là không có tham vọng thì tâm hồn tinh khiết. Việc đầu tiên sau khi thức dậy là ông đi bộ 3 cây số, tinh thần và khí chất thanh thoát trong giây lát. Ông nói nếu muốn "hoạt" (sống) thì phải "động" (vận động), nên ngày nào cũng phải tập thói quen "hoạt động", không thịt cá, không rượu chè cờ bạc, lúc nhàn rỗi giúp người nhà làm một số việc lặt vặt, chân thành với bạn bè và gia đình và luôn giữ tâm trạng vui tươi.


Ấn tượng về Thanh Hải Vô Thượng Sư


Lão Tướng sống trong một căn hộ do chính phủ cấp với một phòng khách nhỏ bày trí đơn sơ. Khi chúng tôi tới viếng thăm, ông thân mật đón chào chúng tôi tại cửa, bắt tay từng người một và vui vẻ nói: "Những ai gặp Thanh Hải Vô Thượng Sư đều là những người có phúc đức vì Ngài là một vị Minh Sư đạt Ðạo".

Ông đọc nhiều sách của Sư Phụ và một lần nữa nhấn mạnh: "Thanh Hải Vô Thượng Sư để tóc và ăn mặc giống như một người bình thường mới có thể gần gũi với mọi người". Ông còn nói: "Vô Thượng Sư chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hiện thân, Ngài là Bồ tát cứu thế đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quảng đại thần linh. Từ nhỏ đã tích đức, lực lượng quảng đại. Ngài có thể hóa thân thành nam giới hay nữ giới tùy sự cần thiết của chúng sinh, thật là bất khả tư nghì!"

Cuộc đàm thoại kết thúc trong bầu không khí trí huệ và tâm linh. Một sư tỷ tặng ông tuyển tập thơ của Sư Phụ và quyển sách: " Tô điểm đời sống". Hy vọng lão tướng sẽ luôn giữ hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát ngự trong tâm và qua cơ duyên này, chúc cho tâm nguyện được gặp Sư Phụ của ông trở thành hiện thực. 


*   Lễ trùng dương vào ngày 9 tháng 9 âm lịch được ăn mừng để tôn vinh và kính ngưỡng các bậc cao niên.