Ngã chấp có thể diệt trừ bằng cách hợp nhất với đại ngã
Thanh Hải Vô Thượng Sư khai thị, Malaga, Tây Ban Nha,
ngày 1 tháng 10, 2006 (nguyên văn tiếng Anh)
V:   Thưa Sư Phụ, sáng hôm qua Ngài nói rằng chúng con phải khiêm tốn hơn và dẹp bỏ ngã chấp, và con hiểu tất cả điều này. Nhưng con thắc mắc không biết Ngài có một ít lời khuyên về cách để chúng con thực hành điều này. Nếu chúng ta làm việc trong thế gian, ở trong hoàn cảnh mà ngã chấp luôn xuất hiện, chúng ta làm cách nào để diệt nó?


SP:   Thật ra, quý vị không cần phải cố gắng quá. Ðiều này cũng sẽ đến với sự giác ngộ nội tại rằng chúng ta đều là một; và trong quá khứ, vì sao đó chúng ta có thể đã làm tổn thương người nào đó, cũng là một phần của Ðại Ngã đồng nhất này. Nếu phần này của Ðại Ngã đồng nhất muốn sửa sai, cũng không sao. Tất cả đều thuộc về Ðại Ngã. Giả sử như hôm qua quý vị đụng vào đá, rồi bị chảy máu chỗ nào đó. Quý vị thoa thuốc chút ít, nhưng hoàn toàn. Rồi quý vị đi ngủ và quên chuyện này. Nhưng sáng hôm sau quý vị tỉnh dậy, mắt lại nhìn thấy vùng vẫn còn bầm tím và chảy máu, nên quý vị lấy tay kia để băng bó lên đó, rồi chỗ thương tích bị đau. Ðôi khi, thuốc sát trùng làm rát da và làm đau vết thương, nhưng nó có ích; về lâu về dài, sẽ chữa lành vết thương. Quý vị có trách cứ tay trái đã chữa cho tay mặt bằng cách dùng thuốc sát trùng làm đau không? Không! Quý vị có đổ lỗi cho cặp mắt nhìn thấy toàn thân và bảo bàn tay đi đắp thuốc không? Không! Cặp mắt là sự thấy tất cả qua nhiều kiếp sống. Bàn tay là luật nhân quả làm việc qua nhiều người khác nhau, để sửa lại những sai lầm trong quá khứ, khiến nó tốt đẹp hơn. Bây giờ quý vị hiểu chứ?


V:   Dạ! Cám ơn Sư Phụ!)


SP:  Vậy đừng than phiền. Cứ luôn luôn lễ phép và cố gắng chấp nhận hoàn cảnh, hay cố gắng làm cho nó tốt đẹp hơn, trong tương lai hay ngay lập tức, trong một cách khéo léo hay cách nào tốt đẹp nếu có thể được. Bằng không, cứ chấp nhận nó.


V:  Chỉ cần vượt qua đầu óc, phải không?


SP:   Phải! Ðiều này rất khó, nhưng ít nhất nếu gặp lại hoàn cảnh này, quý vị sẽ nhớ đến bông băng. Khi tôi cho thí dụ cụ thể thì dễ nhớ hơn. Và tất cả đều nằm trong vũ trụ. Còn nữa, nếu lực lượng phủ định tấn công quý vị qua người nào đó, nó sẽ không gây hại cho quý vị bằng bất cứ cách nào. Nó chỉ đẩy quý vị lên cao hơn, khiến cho quý vị vĩ đại hơn. Giống như phân bón làm hoa hồng đẹp hơn, như là sự đào xới của nhà nông, việc nhổ cỏ dại và cắt tỉa chỉ làm làm cho bông hoa tươi tốt hơn.