Tường trình theo xếp hạng và đánh giá của Sư Phụ

Một thời đại Hoàng Kim
không hút thuốc đang ló dạng


Do Ban Báo chí Anh Quốc (nguyên văn tiếng Anh)


Vào năm 1987, những quốc gia thành viên của tổ chức Y tế Thế giới (WHO, World Health Organization) đã thông qua một nghị quyết thành lập "Ngày không thuốc lá trên thế giới", nhằm mục đích giảm bớt con số 3,5 triệu người chết mỗi năm do những bệnh liên quan đến thuốc lá. Bắt đầu từ năm 1988, ngày 31 tháng 5 là ngày để cho thế giới chú ý đến bệnh nghiền thuốc lá cũng như là những cái chết và bệnh tật mà thuốc lá đã tạo ra.

Với sự hiểu biết của công chúng ngày càng gia tăng về nguy cơ của thuốc lá, nhiều quốc gia đã tiến đến việc cấm hút thuốc. Hoa Kỳ, với kỹ nghệ thuốc lá lớn nhất trên thế giới và cũng là nơi có nhiều vụ kiện lớn xảy ra, là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc cấm hút thuốc. Vào năm 1990, San Luis Obispo thuộc tiểu bang California là thành phố đầu tiên trên thế giới đã thông qua đạo luật cấm hút thuốc trong tất cả những tòa nhà công cộng. Từ đó, nhiều thành phố và tiểu bang đã mô phỏng luật này. Một số những luật mới được liệt kê sau đây:

Sau 4 năm nỗ lực hợp tác làm việc, những quốc gia thành viên của WHO đã thông qua Hiệp ước Căn bản về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC, Framework Convention on Tobacco Control). Kể từ đó, nhiều quốc gia thành viên của WHO đã phê chuẩn hiệp ước này. Sau lần phê chuẩn thứ 40 (từ quốc gia Pêru), hiệp ước bắt đầu có hiệu lực vào tháng 2 năm 2005. Cho đến nay, 168 quốc gia đã ký kết và 141 quốc gia đã phê chuẩn hiệp ước này, và sẽ trở thành những thành viên chính thức tuân theo pháp luật với hiệp ước FCTC.

Hiệp ước về sức khỏe quần chúng này đã đưa ra những nguyên tắc chỉ đạo để kiểm soát việc cung cầu của thuốc lá, là bước quan trọng cho sức khỏe của dân chúng mọi quốc gia, cũng là một đánh dấu quan trọng về sự hợp tác quốc tế trong một thế giới toàn cầu.

Âu Châu, từng nổi tiếng về truyền thống hút thuốc lâu đời, gần đây đã lãnh đạo thế giới về việc thông qua luật cấm hút thuốc. Từ năm 2004, các quốc gia Ái Nhĩ Lan, Na Uy, Ý, Malta, Thụy Ðiển và Tô Cách Lan đã cấm hút thuốc tại những nơi công cộng; nhiều quốc gia khác đã ban hành hoặc dự trù ban hành những luật tương tự. Trong năm 2003, Liên hiệp Âu Châu đã ban hành chỉ thị đòi hỏi tất cả những quốc gia thành viên cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, đài truyền thanh và trên trang mạng bắt đầu từ ngày 31 tháng 7 năm 2005.

Việc cấm hút thuốc cũng xảy ra tại những vùng khác trên thế giới. Hai quốc gia Hồi giáo Iran và Syria gần đây đã thông qua luật cấm hút thuốc toàn diện. Và một số những học giả khắp thế giới Hồi giáo đã xem thuốc lá là một "haram" một giới cấm của Hồi giáo, dẫn đến việc những đạo luật mới được chính quyền phê chuẩn. Do đó, hầu hết tất cả các quốc gia Hồi giáo hiện tại đang dự trù ban hành lệnh cấm hút thuốc.

Dưới đây là trích dẫn tượng trưng về một vài quốc gia cho thấy phong trào cấm hút thuốc đang xảy ra khắp toàn cầu:

Nêpal là quốc gia thành viên mới nhất của hiệp ước FCTC, đã phê chuẩn hiệp ước này vào ngày 7 tháng 11 năm 2006. Vào tháng 6, một giới chức chính quyền cho biết quốc gia

Nêpal dự trù cấm hút thuốc tại những nơi công cộng, cũng như là cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, theo một đạo luật từ Tối cao Pháp viện quốc gia.

Phần Lan đã duyệt lại Ðạo luật Kiểm soát Thuốc lá (Tobacco Control Act) và cấm hút thuốc tại tất cả những nơi công cộng bao gồm tất cả những văn phòng. Một nghiên cứu cho thấy luật này đưa đến kết quả là việc hút thuốc đã giảm thiểu một cách đáng kể. Vào tháng 6 năm 2006, toàn thể Nghị viện Phần Lan đã phê chuẩn luật cấm hút thuốc trong quán rượu và nhà hàng, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2007.

Tại Hoa Kỳ, 14 tiểu bang và hơn 2 ngàn thành phố bao gồm Nữu Ước, Los Angeles và Chicago đã ban hành luật cấm hút thuốc tại những nơi công cộng không thoáng khí. Những thành phố gần đây đã ban hành luật này là: Calabasas thuộc tiểu bang California đã cấm hút thuốc tại hầu hết những địa điểm công cộng lộ thiên cũng như là bên trong các tòa nhà. Ðiều này được xem là luật cấm có tính cách toàn diện nhất trên nước Mỹ; vào tháng 9 năm 2006, quận San Diego đã ban hành lệnh cấm hút thuốc tại các công viên, bãi biển và những nơi công cộng đông người lui tới; thành phố Ashland thuộc tiểu bang Kentucky đã cấm hút thuốc tại tất cả những văn phòng và nơi công cộng không thoáng khí, cũng như là những vận động trường, sảnh đường, sân và những tầng lầu nhà hàng, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 năm 2006; và vào ngày 16 tháng 11, tiểu bang Hawaii đã trở thành tiểu bang không hút thuốc thứ 14 khi luật cấm hút thuốc nghiêm nhặt được ban hành. Thủ đô Hoa Thịnh Ðốn của Hoa Kỳ cũng tham gia vào danh sách những thành phố cấm hút thuốc vào tháng 1 năm 2007.

Bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 năm 2006, quốc gia Lục Xâm Bảo đã ban hành lệnh cấm hút thuốc khắp mọi nơi, bao gồm cả những quầy hàng tại góc đường của các siêu thị ngoài trời. Những nhà hàng cũng hoàn toàn cấm hút thuốc.

Tại Úc Châu, quốc gia Tasmania là quốc gia đầu tiên ban hành luật cấm hút thuốc toàn diện trong các tòa nhà vào tháng 1 năm 2006; từ tháng 8 năm 2006, tất cả những quán ăn, quán rượu và câu lạc bộ thuộc miền Tây Úc đã cấm hút thuốc; thủ đô tự trị của Úc Châu sẽ cấm hút thuốc tại những nơi công cộng vào tháng 12 năm 2006; tại Queensland, luật cấm hút thuốc được ban hành vào tháng 7 năm 2006 được xem là luật nghiêm nhặt nhất tại Úc, đã cấm hút thuốc tại tất cả các quán ăn, quán rượu, câu lạc bộ, nhà hàng, những địa điểm làm việc, các địa điểm ăn uống lộ thiên và các địa điểm công cộng ngoài trời như bãi biển, vườn chơi trẻ em, những vận động trường lớn, và trong vòng 4 mét (13 bộ Anh) từ cửa những tòa nhà công cộng.

Nam Hàn đã cấm hút thuốc trong bệnh viện, trung tâm giữ trẻ, trường mẫu giáo và các địa điểm giáo dục khác. Luật cũng đòi hỏi phải có những địa điểm cấm hút thuốc tại các trung tâm trò chơi điện tử, quán nối mạng Internet, thư viện sách hình, vận động trường bóng chày và bóng đá, các nhà hàng lớn, trên xe lửa và tại những trạm xe điện ngoài trời. Thêm vào đó, những trung tâm y tế công cộng trên toàn quốc đều có những bệnh xá miễn phí cho những ai muốn bỏ hút thuốc.

Ðể biết thêm chi tiết về những chánh sách và luật cấm hút thuốc trên khắp thế giới, xin viếng:
 http://www.suprememasterchinghai.tv/no_smoking.htm (chỉ có tiếng Anh)


Tham khảo:
http://www.fctc.org/treaty/index.php
http://www.tobacco.org/
http://www.smokefreeworld.com/index.html
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_smoking_bans