Tường trình theo xếp hạng và đánh giá của Sư Phụ


TÂN TÂY LAN
Sự lãnh đạo cao quý và khẳng định


Do sư huynh Terry Prince, Christchurch, Tân Tây Lan (nguyên văn tiếng Anh)


Người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thủ tướng của Tân Tây Lan, bà Helen Clark, có một cuộc sống khác thường và được ca ngợi như một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại và có ảnh hưởng nhất của quốc gia này.

Ðược sinh ra trong một gia đình nông dân bảo thủ và lớn lên ở vùng nông thôn, bà là một đứa trẻ trầm lặng và rụt rè. Sở thích về chính trị của bà phát triển vào những năm học đại học, nơi bà là một sinh viên ưu tú nhất trường, và đậu bằng Thạc sĩ môn Khoa học Chính trị. Sự tham gia vào phong trào chống chiến tranh Việt Nam và sự dấn thân trong chiến dịch chống phân biệt chủng tộc vào thời kỳ đó là hai ví dụ biểu hiện về đức tính cao cả của bà.

Sau khi trở thành bộ trưởng chính phủ năm 1981, bà đã yêu cầu chính phủ cam kết cải thiện đời sống của thường dân, công nhận quyền lợi của người thiểu số, và khuyến khích lòng bao dung và hòa bình xã hội. Sau đó bà kêu gọi chính phủ Tân Tây Lan nỗ lực vì hòa bình thế giới và giải trừ vũ khí hạt nhân. Sự ủng hộ tích cực của bà cho hòa bình được công nhận vào năm 1986 khi bà được nhận giải Hòa Bình hàng năm do Tổ chức Hòa bình Ðan Mạch trao tặng cho những nỗ lực của bà trong việc thúc đẩy nền hòa bình thế giới và loại trừ vũ khí.

Là một bộ trưởng, bà đã làm được rất nhiều việc, đáng chú ý là "Ðạo luật môi trường không khói thuốc" khi là bộ trưởng Bộ Y tế, "Ðạo luật bình đẳng trong công việc làm" khi là bộ trưởng Bộ Lao động và cung cấp thêm nhà chính phủ cho những người nghèo khổ khi là bộ trưởng Bộ Gia cư.

Năm 1999, Helen Clark được bầu làm thủ tướng của Tân Tây Lan, và do sở thích và những đóng góp của bà trong ngành nghệ thuật, bà cũng trở thành bộ trưởng Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản. Bà vẫn còn giữ những chức vị này trong Kim niên 3 (2006) và đã đạt được những thành tích đáng chú ý trong những năm này. Ví dụ, chính phủ của bà Clark đã khôi phục lại chương trình phúc lợi xã hội của Tân Tây Lan. Ðiều này được thực hiện qua chính sách "Hoạt động cho các gia đình". Chương trình này nhằm mục đích giảm sự nghèo đói của trẻ em, hỗ trợ gia đình có thu nhập thấp và trung bình và bảo đảm phẩm chất đời sống cho tất cả mọi người.

Thêm vào đó, hệ thống phúc lợi được sửa đổi và sự hỗ trợ về tài chính cũng sẵn sàng cho những người thất nghiệp, ốm đau, phụ mẫu đơn độc, người già cả và những nhóm yếu đuối khác trong xã hội. Chính phủ trợ cấp tiền thuê nhà cho những ai có thu nhập thấp và củng cố luật "không khói thuốc". Thêm vào đó, chính phủ của Bà Clark đã sửa đổi luật quan hệ công nghiệp để có lợi cho công nhân viên bình thường và đã tăng mức lương tối thiểu sáu lần trong 6 năm, và đồng thời cũng cho vay không lãi suất cho các sinh viên năm thứ ba trở lên.[1]

Mặc dù đây chỉ là một số những thành tựu của chính phủ Tân Tây Lan dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Clark đáng kính, nhưng chúng đã thể hiện viễn ảnh của bà và chính phủ của bà cho đất nước. Trong nhiều năm qua, Tân Tây Lan đã tích cực dấn thân vào những vấn đề thế giới và sự kiện này được tiếp tục bởi chính quyền của Thủ tướng Clark, qua những nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, trợ giúp quốc tế và nêu một tấm gương lãnh đạo tốt cho những nước khác trên thế giới. Ví dụ, Tân Tây Lan không cho tàu chở vũ khí hay năng lượng hạt nhân vào lãnh thổ của nước này, và từ chối tham gia vào cuộc chiến xâm lược Iraq, một cuộc chiến không có sự yêu cầu của Liên Hiệp Quốc. Ðồng thời, chính phủ cũng cung cấp quân đội bảo vệ hòa bình, phát triển và viện trợ cho nước ngoài, ban hành chính sách nhân đạo đối với người tỵ nạn và giải tán phi đội xuất kích của Lực lượng Không quân Tân Tây Lan.

Khi còn là sinh viên, bà Clark rất chăm chỉ trong việc học và trong vô số việc làm lặt vặt để có thể tự lo cho mình một cuộc sống căn bản. Bà đã đem nguyên tắc xử thế này vào đời sống sau này, và không coi trọng sở hữu vật chất, thay vào đó, tìm một kinh nghiệm sống khẳng định và làm một biểu tượng cho đại chúng. Là bộ trưởng Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản, và là một người say mê nghệ thuật, bà đã tích cực ủng hô nghệ thuật và cộng đồng nghệ nhân ở Tân Tây Lan.

Chúng con cảm ơn Thượng Ðế đã ban cho chúng con một đất nước hòa bình. Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện các nhà lãnh đạo của chúng ta tiếp tục lãnh đạo đất nước theo đường lối tích cực và cao quý hơn để nêu gương lãnh đạo sáng ngời cho cả thế giới, cùng lúc học hỏi từ những nhà lãnh đạo khác và những bậc thầy cao quý trên hành tinh này.  


Nguồn tin:
*  Edwards. Brian, “Helen: Portrait of a Prime Minister” (2001),
Exisle Publishing Limited, Auckland, New Zealand.
*   http://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Helen_Clark&oldid=72977154
*   http://www.scoop.co.nz/stories/PA0405/S00647.htm


(Chú thích)
[1]   Helen Clark. (2006, 10 tháng 12). Trong Wikipedia, The Free Encyclopedia.
Trích đoạn 23:19, 10 tháng 12, 2006,
từ http://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Helen_Clark&oldid=93364362