Tường Thuật Báo Chí


Các Anh Hùng Cấp Cứu Mạo Hiểm
Tánh Mạng Trong Ðêm Bão Tố

Các hội viên của Ðội Cấp Cứu Lưỡng Cư Trung Hoa đã cứu nhiều mạng sống với tàu cấp cứu lưỡng cư của họ nhưng không hề nhận công dù các nạn nhân hết lòng cảm tạ.

 

United Daily News
Cơ Long, Formosa
Ngày Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2001
(Nguyên văn tiếng Trung Hoa)
Dù hai tầng lầu bên dưới đang bị nước lụt, Bệnh xá do ông Lin Han-chang điều hành (bên trái), huấn luyện viên chính của Ðội Cấp Cứu Lưỡng Cư Trung Hoa, đã cống hiến chỗ ở cho hơn 50 nạn nhân ở những tầng lầu bên trên. (Hình ảnh do phóng viên Li Hui-hsuan).

[Phóng viên Li Hui-hsuan]
Trong thời gian sáu tiếng cao điểm khi trận bão đang tạo nên lụt lội nặng nề nhất, Ðội Cấp Cứu đã cứu được hơn 80 nạn nhân từ dân chúng thuộc cộng đồng Baifu và đường Tu Nan, và đã đưa một số đến bệnh xá Hsi-an trên đường Tu Nan, được điều hành bởi người huấn luyện viên chính của Ðội, ông Lin Han-chang. Câu chuyện hào hiệp của họ đã truyền ra nhanh chóng trong vùng tai nạn. Nhiều nạn nhân mong mỏi muốn cảm tạ. Tuy nhiên, những nhân viên cấp cứu không nhận công lao gì cho những nỗ lực của họ.

Nhớ lại tình trạng của đêm biến động này, một đội viên Ðội Cấp Cứu đã kể lại về "những ngọn sóng khủng khiếp trong biển bão động". Dù vậy, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận sự rủi ro có thể nguy đến tánh mạng. Một đội viên trong Ðội Cấp Cứu kẻ lại những điều ông thấy: "Một người mẹ và con gái đứng trên đất cao; trong đó có một người đang mang thai. Chúng tôi cấp tốc kéo họ vào xe và đưa đến Bệnh viện Miners ngay lập tức. Chiếu đèn pin xung quanh, chúng tôi thấy một chiếc nón trắng, một dấu hiệu có thể là ai đó đang bị nguy hiểm. Chúng tôi nhìn quanh và thấy một người đàn ông cao lớn đang chìm trong nước lên đến cằm đang bám vào nóc nhà. Gần ông là một con chó den, đang đứng trên một tấm ván nổi trên nước. Khi chiếc tàu lưỡng cư của chúng tôi tiến đến, sự vui mừng lộ rõ trong ánh mắt họ thay thế cho nét tuyệt vọng khi trước.

Một đội viên khác kể ông nghe có người la lớn: "Ðây! Có người tại đây!" Nhưng giọng la nghe như tiếng ma tru. Một số nạn nhân chiếu những chiếc đèn pin mờ nhạt với hy vọng được giúp đỡ. Trong căn nhà thiếc tạm dựng lên, mặt nước chỉ cách nóc nhà có một bộ anh (1/3 mét), và có năm người bị kẹt bên trong. Những đội viên cấp cứu đầu tiên đã cột dây để giữ an toàn cho chính họ, sau đó lặn xuống nước để vào nhà. Họ thuyết phục các nạn nhân hít hơi và nhắm mắt lặn xuống nước. Ðó là cách người trong nhà được cứu thoát. Một người đàn bà mang thai đang cõng đứa con trên lưng bị kẹt trên lầu hai và sắp chìm trong nước. Bốn năm đội viên cấp cứu đứng lên nhau như đang leo tường để cứu người đàn bà có thai và con bà. Những nạn nhân khác nhìn theo và kinh sợ trước hành động nguy hiểm của họ. Cuối cùng, khi các đội viên cấp cứu đã thành công, tiếng hoan hô nổi lên vang dội từ những người chung quanh.

Những thành viên của Ðội Cấp Cứu là những đồng tu thuộc Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư. Họ tự gây quỹ và trang bị đầy đủ những dụng cụ cấp cứu. Họ đã phát triển và tự tổ chức huấn luyện với một phương pháp cấp cứu đặc biệt. Khi xuất hiện tại những vùng tai nạn, sự làm việc của họ đã chứng tỏ họ là những nhân viên cấp cứu hạng nhất.

Tường Thuật Báo Chí

* Nữu Ước Nhật Báo
* The Oakland Tribune
*

United Daily News

Tải xuống bản tin 127

Bản Tin 127
Mục Lục