Thanh Hải Vô Thượng Sư khai thị tại Nam Vang, Cam Bốt,
Ngày 23 tháng 7 năm 1996
(Nguyên văn tiếng Anh) - Băng thâu hình số 563

Thường thường người ta hay nói rằng vợ ông hàng xóm luôn luôn đẹp hơn. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Tin tức nói rằng 90% đàn ông sẽ cưới lại cùng người đàn bà đó, nếu có thể được. Thành thử đừng dại dột rồi tiếc rẻ, trở thành một trong 90% đó. Bởi vậy từ xưa tới nay tất cả Minh Sư đều dạy chung thủy, trung thành với một người. Bởi vì họ biết thế nào quý vị cũng tiếc.

Phải mất rất lâu mới sống hòa thuận được với một người, một người lạ. Dù đó là người đàn bà hay đàn ông mà quý vị thương yêu, họ vẫn là một người lạ đối với quý vị. Trước kia quý vị không bao giờ biết người đó. Dù biết thời học sinh, nhưng vẫn có một cái gì bên trong mà quý vị không biết, tới khi thật sự sống với nhau mới biết.

Bởi vì khi còn tìm hiểu nhau, làm bạn trai, bạn gái, hay làm người tình sắp cưới, quý vị cùng chia sẻ với nhau một niềm vui, nhưng không lo lắng cùng một vấn đề. Quý vị chia tay ra về, rồi người nào lo vấn đề người đó, lo trách nhiệm của riêng mình. Khi bên nhau thì chỉ san sẻ niềm vui. Sự việc khác hẳn, lạc quan hơn, yêu đời hơn. Dù có cãi nhau một chút nhưng vì xa cách, cần nhau, hay thói quen muốn gần nhau, nên quý vị hoà lại với nhau và tha thứ cho nhau rất lẹ. Nhưng một khi sống chung với nhau, quý vị phải chia sớt cùng những trách nhiệm, cùng mối lo âu; lúc đó chuyện trở thành khác. Phải mất một thời gian lâu mới trưởng dưỡng được tình yêu giữa hai người, mới biết được thói quen của đối tượng và những khía cạnh thầm kín nhất trong lòng họ.

Ðiều này theo thời gian mới lộ ra. Quý vị trở thành quen với những khuyết điểm, đặc điểm, trễ hay sớm về nhà của người kia. Nhưng phải một thời gian dài mới quen. Một khi mối quan hệ giữa hai người được thiết lập một cách tốt đẹp và quý vị khắc phục được sự khác nhau và đã hòa hợp với tất cả rồi, lúc bấy giờ nó trở thành một sáng tạo của chính mình. Mối duyên ấy là một sáng tác của quý vị, nên quý vị cảm thấy thích. Giống như xây nhà cho mình vậy. Dầu nó không được tốt như nhà hàng xóm, hay trông nó khác, hay có người không thích gì mấy, nhưng nó là nhà quý vị. Và khi tự bàn tay mình tạo dựng, quý vị sẽ thương, cảm thấy mình là một phần của nó. Bởi vậy sau khi ly dị một người vợ hay người chồng đã lâu năm chung sống, quý vị sẽ cảm thấy đau khổ. Nếu bắt đầu lại với một người mới, phải mất ít nhất là mười năm nữa.

Tôi cũng đang cố gắng rất nhiều với tất cả "người vợ, người chồng" của tôi ở đây, trong Trung Tâm. Tôi vẫn chưa biết họ, lúc nào cũng ngạc nhiên; họ luôn luôn làm tôi ngạc nhiên rất nhiều. Không bao giờ có thể nói rằng tôi hiểu họ hết tất cả từ trong ra ngoài. Có biết một phần nào nhưng không biết hết - tính tình của họ, chứ không phải nói về Thượng Ðế tính bên trong. Tôi cũng có thị giả, nhưng đôi khi nếu thay một người, dù họ có tệ hại thế nào đi nữa, tôi cũng cảm thấy rất buồn. Tôi lại phải dạy dỗ lại từ đầu; rất, rất là mệt. Bất kể người thị giả sau cùng đó có dở tới mức nào, họ cũng có những điểm tốt. Tôi đã quen sống với điểm tốt, điểm xấu của người đó; đã biết cách đối phó với những cái xấu và chấp nhận những cái tốt. Bây giờ những khuyết điểm mới, thói xấu mới đến, tôi lại phải đối phó với những cái mới này nữa. Vui nhưng cũng mệt.

Vợ, chồng cũng tương tự như vậy. Bởi vì khi mới đến với nhau, họ thề hẹn bên nhau, thiết tha muốn cùng nhau xây tổ ấm. Họ sẽ bỏ tất cả tâm trí vào việc xây dựng tình yêu và một mái ấm gia đình. Họ rất thành tâm. Rồi bây giờ, họ trở thành một phần của nhau. Thật là như vậy, bởi thế mới gọi nhau là "mình", "nhà tôi" hay là "nửa kia của tôi". Cho nên sau khi chia tay, họ trở thành như hai nửa, bị cắt ra làm đôi còn năm mươi phần trăm. Thường thường họ cảm thấy có một cái gì thiếu vắng. Xây nhà với một người bạn khác không giống như vậy; xây dựng một mối tình khác không giống như vậy.

Mỗi một người đều có những điểm tốt và điểm xấu; sẽ có cái gì đó thiếu sót trong mỗi một chúng sinh mà quý vị gặp gỡ. Thành thử nhiều khi quý vị mơ mộng, nghĩ rằng người kế sẽ khá hơn, hoặc "nửa" kia hoặc vợ ông hàng xóm tốt hơn; nhưng chưa chắc. Những cuộc nghiên cứu cho biết đa số đàn ông muốn cưới lại cùng người đàn bà; điều này chứng tỏ rằng tôn giáo, Kinh Thánh và những điều răn từ trước tới nay là đúng. Bởi vì dù sao ai cũng là Thượng Ðế, dù đó là bà Thượng Ðế này hay bà Thượng Ðế kia, đó vẫn là Thượng Ðế. Thôi thì cứ quen với một Thượng Ðế. Mỗi người có những tính tình khác nhau làm cho họ hơi khác nhau một chút. Thành ra, nếu gần đây tình nghĩa đôi bên có hơi chua chát, hoặc nếu có chuyện gì không hay trong gia đình, quý vị phải suy nghĩ lại, coi mình có thật tình muốn bỏ bà này hay ông này không, hoặc có phải mình đã lầm lẫn hay không. Nếu bà ra đi thật sự thì chuyện gì sẽ xảy ra. Cho nên, nếu không chắc chắn thì quý vị rời khỏi nhà vài ngày hay đi bế quan gì đó xem sao.

Người ta nói rằng càng trông giống người bạn đời, tình duyên quý vị càng khắn khít. Như vậy có nghĩa là quý vị thích nhau nhiều tới độ vô tình thấm nhập vào người những phẩm tính của nhau và trở thành như một. Thậm chí nét mặt cũng thay đổi. Giống như chó, mèo và chủ; chủ giống y hệt chó và mèo của họ. Vì họ thương chó, mèo họ quá, họ bắt chước diện mặt của chúng. Thí dụ như họ hơi kéo mũi họ dài ra, giống như voi, nếu họ thương một con voi. (Mọi người cười) Tôi đã trông thấy nhiều người thương súc vật tới độ trông họ giống y như con vật của họ. Quý vị biết, quý vị cũng đã thấy rồi. Khi người đi trong công viên với con vật của họ phía sau, không thể biết được ai thuộc về ai! Hai người trông giống nhau lắm. Và họ cũng rất hòa thuận với nhau, chủ và chó.

Trang Kế Mục Lục