Hội nghị NGO Ðông Á
Ban báo chí Formosa tường trình (nguyên văn tiếng Trung Hoa)
Từ ngày 1 tới ngày 2 tháng 6, Kim niên 3 (2006), Hội nghị Tổ chức Phi Chính phủ (Non-Government Organization - NGO) Ðông Á đã diễn ra tại Nhật Bản. Vì Hội Quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư thường tham gia vào những công cuộc cứu trợ thiên tai khắp nơi trên thế giới và có làm việc nhiều lần với Bộ Ngoại Vụ (Ministry of Foreign Affairs - MOFA) của Trung Hoa Dân Quốc, nên các hội viên của Hội được Bộ Ngoại Vụ đặc biệt mời tới tham dự hội nghị này, hầu tìm hiểu thêm về những tổ chức phi chính phủ khác và cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Hội nghị được tài trợ bởi Tổ Chức Nippon (the Nippon Foundation), Hội Hòa bình Y tế Lộ trúc Ðài Loan (Taiwan Root Medical Peace Corps) và Hội BHN Nhật Bản (Basic Human Needs: Nhu cầu Căn bản của Con Người), với sự phối hợp của Ủy Ban NGO của Bộ Ngoại Vụ. Tham dự viên gồm các đại biểu từ Bộ Ngoại Vụ, đại diện của NGO từ Formosa, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cũng như các học giả.

Chủ đề thảo luận cho buổi sáng đầu tiên là: "Cấp cứu trong cuộc động đất tại Pakistan". Một đại diện từ Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư là bác sĩ Dengjie Liu, và một đại biểu từ Hội BHN Nhật Bản đã đưa ra những bài tường trình. Bài tường trình của bác sĩ Liu nhắm vào những kinh nghiệm chia sẻ qua công cuộc cứu trợ nạn nhân động đất do Hội của Sư Phụ thực hiện. Ông cũng giới thiệu giáo lý tu hành của Ngài, thuyết ăn chay, và sự liên hệ của những điều này với việc trợ giúp nhân đạo. Ông giúp quan khách hiểu rõ thêm về Thanh Hải Vô Thượng Sư và công việc của đoàn thể của Ngài. Cuối phần tường trình, một nữ đại biểu bày tỏ sự ngưỡng mộ vô cùng của cô đối với Sư Phụ, Ngài đã thậm chí thực hiện những chương trình trình diễn thời trang tại những thành phố nổi danh như Milan và Ba Lê, không những vậy Hội còn có khả năng cứu trợ thiên tai mà không cần phải gây quỹ từ người ngoài. Một đại biểu khác ngạc nhiên khi thấy hình Sư Phụ in ngoài bìa của Bản Tin Thanh Hải Vô Thượng Sư với nhiều thú vật bao quanh.

Trọng điểm của phiên họp buổi trưa là công việc hợp tác giữa các tổ chức NGO với nhau. Bài tường trình gây ấn tượng nhất là do Coalition for Legislation to Support CitizensỖ Organization (Liên minh lập luật ủng hộ hội đoàn nhân dân) ở Nhật Bản. Liên minh cống hiến cho việc thông qua đạo luật có liên quan tới những hoạt động của NGO, từ luật ủng hộ những hoạt động của các hội đoàn bất vụ lợi tới những biện pháp biệt đãi về thuế má. Diễn đàn Nhật Bản (Japan Platform - JPF) bàn về nỗ lực của họ trong việc thiết lập một diễn đàn đối thoại để khuyến khích sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân trong công việc cứu trợ thiên tai quốc tế bằng cách chia sẻ tài nguyên và đóng góp thời giờ cùng tiền bạc. Cuối cùng, bản tường trình của Trung ương Quốc tế cho việc Tìm kiếm và Cứu trợ từ Formosa là một điển hình về hoạt động đầy sinh khí và sống động của NGO tại Formosa. Hội đoàn này có trên 20 ngàn hội viên, và một phần mười là những người sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp bộc phát bất cứ lúc nào.

Buổi sáng thứ hai của hội nghị là những bài tường trình của các đại diện từ Japan Platform, Peace Wind, Compassion International và Tổ chức Xương mặt Noordhoff. Trong bài tường trình độc đáo nhất của phiên họp, Tổ Chức Xương mặt Noordhoff bàn về sự thành công của mạch miễn phí và những cuộc giải phẫu bệnh sứt môi/vòm miệng cho các bệnh nhân ở Campuchia, với sự ủng hộ của những doanh nhân Formosa và ba Hội NGO khác Ố Caritas, World Vision và Tổ chức Phát triển/Cứu trợ Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation for International Development/ Relief - FIDR).

Ðược vinh dự tham gia hội nghị này, sư huynh Liu đã chia sẻ những học hỏi của anh với đồng tu như sau: "Chúng ta nên thực hành tất cả những gì mình học được từ giáo lý Sư Phụ để nó trở thành một phần trí huệ của chính mình. Qua những nỗ lực cứu trợ thiên tai thế giới, con người đã dần dần nhận thức được sự quan trọng vượt ra khỏi ranh giới quốc gia, tôn giáo, chủng tộc và văn hóa để đáp ứng với vô số tai ương thiên nhiên và nhân tạo."


Bác sĩ Dengjie Liu (ngoài cùng bên phải), đại diện của Hội Quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, đọc diễn văn tại hội nghị NGO, Nhật Bản.

* Ghi chú: Muốn xem bài tường trình về nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất tại Pakistan của Hội Quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, xin xem Bản Tin 161, 163 và 164.


Giới thiệu trang này đến bạn